ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท.คาดยอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศปี 2563 อาจเพิ่มขึ้นแตะ 7.2 แสนคัน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) คาดว่ายอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศปี 2563 อาจเพิ่มขึ้นเป็น 7.2 แสนคัน จากเดิมที่คาดไว้ 7 แสนคัน เพราะคาดว่ายอดจำหน่ายรถกระบะจะเพิ่มขึ้น โดยได้อานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และมาตรการประกันราคาพืชผลการเกษตร ส่งผลให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น ขณะที่ยอดส่งออกรถยนต์ในปี 2563 คาดว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 7 แสนคัน อย่างไรก็ตาม หากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ระลอก 2 จนถึงขั้น Lockdown ก็อาจทำให้ยอดส่งออกรถยนต์ต่ำกว่าเป้าหมาย 7 แสนคันที่ตั้งไว้  แต่หากสถานการณ์ไม่รุนแรงก็น่าจะกระทบไม่มากกว่านี้ โดยประเทศที่ไทยส่งออกรถยนต์ลดลงมากในช่วงที่ผ่านมา ได้แก่ ออสเตรเลีย กลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ (กรุงเทพธุรกิจ, 18 พ.ย. 2563) 

Related
more icon
 • กรมสรรพสามิตคาดปี 2567 เป็นปีแรกที่ไทยส่งออก EV ที่ผลิตในประเทศ

  กรมสรรพสามิตเปิดเผยว่า ในปี 2567 จะเป็นปีแรกที่ค่ายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ทำสัญญาจะเริ่มเปิดโรงงานเพื่อผลิตชดเชยการนำเข้าตามมาตรการ EV 3.0 ซึ่งคาดว่าจะมียอดการผลิต EV ในประเทศ 8-9 หมื่นคัน และเป็นปีแรกที่ไทยส่งออก EV ที่ผลิ...

  calendar icon11.07.2024
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview