ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. คาดความต้องการใช้เหล็กในประเทศ ปี 2564 ขยายตัว 5-8%

กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) คาดว่าการใช้เหล็กในประเทศของไทยในปี 2564 จะขยายตัว 5-8% เป็นราว 17-18 ล้านตัน ซึ่งสอดรับกับภาวะเศรษฐกิจไทยที่มีแนวโน้มฟื้นตัวจากปีก่อน ประกอบกับนโยบาย Made in Thailand ที่กรมบัญชีกลางได้ออกประกาศกฎกระทรวง โดยกำหนดให้การก่อสร้างของภาครัฐต้องใช้เหล็กที่ผลิตในประเทศไม่น้อยกว่า 90% ของมูลค่าหรือปริมาณเหล็กที่ใช้ในงานก่อสร้างทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ทั้งนี้ ปัจจุบันราคาเหล็กปรับขึ้นราว 10% จากช่วงปลายปี 2563 และมีแนวโน้มปรับขึ้นต่อเนื่อง จากการปิดเตาถลุงเหล็กในช่วงที่ผ่านมา หลังความต้องการลดลงจาก COVID-19 ประกอบกับจีนขาดแคลนเหล็ก จึงนำเข้าเหล็กเพิ่มขึ้นจนดันให้ราคาเหล็ก สินแร่เหล็ก และเศษเหล็กสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง (กรุงเทพธุรกิจ, 19 ม.ค. 2564)

Related
more icon
 • เวียดนามเริ่มตีตลาดมะพร้าวในจีน

  บริษัท เอ็นซี โค่โค่นัท จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าวน้ำหอมแท้แบรนด์ NC Coconut เปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดมะพร้าวทั้งแบบผลสดทั้งผลและน้ำมะพร้าวได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในตลาดจีน ซึ่งเป็นตลาดหลักที่ไทย...

  calendar icon19.07.2024
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview