ข่าวเศรษฐกิจ

TSTH คาดยอดจำหน่ายปี 2564 ทะลุเป้า 1.3 ล้านตัน-เสนอรัฐห้ามส่งออกเศษเหล็ก

บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TSTH คาดว่าในงวดปีบัญชี 2564 (เมษายน 2563-มีนาคม 2564) บริษัทฯ จะมีปริมาณจำหน่ายเหล็ก 1.29-1.30 ล้านตัน ขยายตัว 8% จากปีก่อน สูงกว่าเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ที่ 1.22 ล้านตัน อันเป็นผลจากปริมาณจำหน่ายเหล็กลวดที่ปรับเพิ่มสูงสุดในรอบ 10 ปี เนื่องจากจีนลดการส่งออกเหล็กลวดลง ทำให้ลูกค้าหันมาซื้อเหล็กในประเทศมากขึ้น ประกอบกับภาครัฐเร่งผลักดันโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้การใช้เหล็กในประเทศขยายตัว ทั้งนี้ ปัจจุบันราคาวัตถุดิบทั้งเศษเหล็กและบิลเล็ตในตลาดโลกปรับสูงขึ้น ประกอบกับจีนอนุญาตให้นำเข้าเศษเหล็กได้ (จากเดิมที่ห้ามนำเข้า) จึงคาดว่าเศษเหล็กจากทั่วโลกจะไหลเข้าจีน ขณะเดียวกันไทยยังต้องนำเข้าเศษเหล็กมาเป็นวัตถุดิบ เพราะเศษเหล็กในประเทศมีไม่เพียงพอ จึงต้องการให้รัฐบาลประกาศห้ามส่งออกเศษเหล็ก เพื่อให้อุตสาหกรรมเหล็กในประเทศมีวัตถุดิบเพียงพอ (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา, 26 ม.ค. 2564)

Related
more icon
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview