ข่าวเศรษฐกิจ

COVID-19 ทำเหล็กโลกขาด ผู้ค้าสบโอกาสส่งออกไปสหรัฐฯ

สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาราคาเหล็กในตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้นทุกตลาด ทั้งวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์เหล็ก โดยราคาเหล็กเส้นก่อสร้าง (Rebar) ในอาเซียนปรับเพิ่มจากตันละ 462 ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2563 เป็นตันละ 647 ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงต้นปี 2564 ส่วนหนึ่งเนื่องจาก COVID-19 ทำให้การส่งออกเหล็กของจีนและประเทศต่างๆ หยุดชะงักลง แต่ประเทศไทยมีผู้ผลิตเหล็กที่มีสายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับซัพพลายเออร์ รวมถึงผู้ผลิตเหล็กที่มีสายสัมพันธ์กับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ จึงช่วยบรรเทาการขาดแคลนเหล็กในประเทศได้ส่วนหนึ่ง ทั้งนี้ จากสถานการณ์ดังกล่าวจึงมีความเป็นไปได้ที่อาจเกิดปัญหาการขาดแคลนเหล็กหากพึ่งพาแต่การนำเข้าจากต่างประเทศ เพราะปัจจุบันผู้ผลิตเหล็กในต่างประเทศบางรายไม่รับคำสั่งซื้อจากไทย เนื่องจากเห็นโอกาสส่งออกไปยังสหรัฐฯ เพราะในช่วงนี้ราคาเหล็กในสหรัฐฯ ปรับขึ้นสูงมาก (ฐานเศรษฐกิจ, 14-17 ก.พ. 2564)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

  บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิม...

  calendar icon01.04.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview