ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. เผยความต้องการใช้เหล็กฟื้น ดันราคาเหล็กโลกพุ่งกว่า 2 เท่า

กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคาเหล็กโลกปรับสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยเหล็กแผ่นรีดร้อนในจีนมีราคาต่ำสุดตันละ 420 ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงกลางปี 2563 แต่ปัจจุบันราคาเสนอขายสูงขึ้นถึง 2.2 เท่า เป็นตันละ 910-925 ดอลลาร์สหรัฐ เช่นเดียวกับราคาเหล็กแผ่นรีดร้อนในสหรัฐฯ ที่ปรับขึ้นสูงที่สุดในโลกเป็นตันละกว่า 1,400 ดอลลาร์สหรัฐ โดยมีสาเหตุหลักจากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว ทำให้เกือบทุกประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะจีน มีความต้องการเหล็กเพิ่มขึ้น  ขณะที่การผลิตเหล็กโลกเพิ่มตามไม่ทัน ทำให้ราคาเหล็กสูงขึ้น โดยเฉพาะเหล็กแผ่นรีดร้อน เหล็กแผ่นรีดเย็น และเหล็กแผ่นเคลือบ ที่จีนนำเข้ามากที่สุด นอกจากนี้ การที่อุตสาหกรรมรถยนต์ในญี่ปุ่นฟื้นตัวดีในปี 2564  ทำให้โรงงานเหล็กในญี่ปุ่นซึ่งเน้นผลิตป้อนอุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศเป็นหลักส่งออกเหล็กเกรดพิเศษที่ใช้ผลิตรถยนต์น้อยลง ประกอบกับผู้ส่งออกเหล็กเกรดดังกล่าวในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน มักส่งออกเหล็กไปจีนเป็นลำดับแรก เพราะจีนให้ราคาสูงมาก จึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เหล็กขาดแคลนและมีราคาสูง อย่างไรก็ตาม กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. เห็นว่าราคาเหล็กที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบันเป็นการปรับขึ้นในระยะสั้นและจะไม่ส่งผลต่อการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ของไทย (ประชาชาติธุรกิจ, 22-25 เม.ย. 2564)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

  บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิม...

  calendar icon01.04.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview