ข่าวเศรษฐกิจ

ผู้ประกอบการค้านนำเข้าเหล็ก ยันราคาขึ้นตามต้นทุนเศษเหล็ก-แร่เหล็ก

จากกรณีที่ภาครัฐจะมีมาตรการแก้ไขปัญหาราคาเหล็กในประเทศที่ปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการที่ใช้เหล็กนั้น สมาคมอุตสาหกรรมเหล็กไทยเตรียมยื่นหนังสือชี้แจงต่อภาครัฐว่าราคาเหล็กในประเทศที่เพิ่มขึ้นเป็นการปรับตามต้นทุนสินแร่เหล็กที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งแสดงความไม่เห็นด้วยที่ภาครัฐอาจนำเข้าเหล็กเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เนื่องจากปัจจุบันไทยมีกำลังการผลิตเหล็กเส้นก่อสร้างปีละ 11 ล้านตัน แต่ความต้องการใช้ในประเทศมีเพียงปีละ 4 ล้านตันเท่านั้น จึงไม่มีความจำเป็นต้องนำเข้า เช่นเดียวกับสมาคมการค้าเหล็กลวดไทยที่ระบุว่า ราคาเหล็กในไทยที่สูงขึ้นมาจากต้นทุนเศษเหล็กและแร่เหล็กในตลาดโลกที่มีราคาสูงสุดในรอบ 4-5 ปี และมีสัดส่วนสูงถึง 60-70% ของต้นทุนรวม ส่วนที่เหลืออีก 30-40% เป็นต้นทุนพลังงานไฟฟ้าและน้ำมัน  ดังนั้น หากรัฐบาลต้องการลดผลกระทบของผู้ประกอบการที่ต้องใช้เหล็กราคาสูง ก็ควรช่วยลดต้นทุนให้แก่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะต้นทุนค่าไฟฟ้า ซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญ รวมทั้งออกมาตรการส่งเสริมให้มีเศษเหล็กในประเทศเพิ่มขึ้น เช่น มาตรการกำหนดอายุรถยนต์เก่า โดยการเก็บภาษีสูงขึ้นเรื่อยๆ สำหรับรถยนต์ที่มีอายุเกิน 10 ปี (www.infoquest.co.th, 28 เม.ย. 2564 และกรุงเทพธุรกิจ, 29 เม.ย. 2564)

Related
more icon
 • ส.อ.ท. ชงรัฐขอค่าไฟฟ้าหน่วยละ 4-4.10 บาท

  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่าไม่เห็นด้วยกับอัตราค่าไฟฟ้างวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 2567 ที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จะเปิดรับฟังความคิดเห็น เพราะยังถือว่าสูงเกินไป แม้ระดับต่ำสุดจะอยู่ในระดับหน่วยละ 4...

  calendar icon11.03.2024
 • QTC เผยอานิสงส์ค่าไฟฟ้าขึ้นดันยอดโซลาร์-หม้อแปลงพุ่ง

  บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC เปิดเผยผลการดำเนินงานในปี 2566 ว่าบริษัทฯ มีรายได้รวม 1,360 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% และมีกำไรสุทธิ 67 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า 900 ล้านบาท ธุรกิจเทรดดิ้...

  calendar icon13.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview