ข่าวเศรษฐกิจ

ผู้ผลิตเหล็กเผยราคาขึ้นตามตลาดโลก ย้ำไม่มีปํญหาสินค้าขาดตลาด

กรมการค้าภายในเปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้จะมีการหารือระหว่างผู้ผลิตกับผู้ใช้เหล็ก เพื่อลดผลกระทบจากราคาเหล็กที่เพิ่มขึ้นต่อต้นทุนการประกอบธุรกิจของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ใช้เหล็กเป็นวัตถุดิบหลัก ทั้งนี้ บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ประกอบการเหล็กจะขอเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อชี้แจงว่าราคาเหล็กที่ปรับขึ้นเป็นไปตามราคาตลาดโลก ซึ่งเป็นจังหวะดีที่ส่งผลให้อุตสาหกรรมเหล็กในประเทศเริ่มฟื้นตัว หลังจากได้รับผลกระทบจากการนำเข้าเหล็กจากจีนตลอดหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาโรงงานเหล็กของไทยมีอัตราการใช้กำลังการผลิตค่อนข้างต่ำเพียง 30-40% จึงไม่มีปัญหาสินค้าขาดตลาด แม้ราคาในตลาดโลกจะปรับขึ้นอย่างรุนแรง เพราะโรงงานเหล็กของไทยมีสินค้าคงเหลืออยู่มากเพียงพอ (ปัจจุบันการผลิตเหล็กเส้นก่อสร้างในไทยมีปริมาณปีละ 11 ล้านตัน แต่มีความต้องการใช้ในประเทศเพียงปีละ 4 ล้านตัน) นอกจากนี้ การที่ภาครัฐมีนโยบายสนับสนุนการใช้สินค้าที่ผลิตภายในประเทศจะช่วยพยุงการจ้างงานและโครงสร้างการผลิตเหล็กของไทยให้อยู่ได้ในช่วงวิกฤต (ประชาชาติธุรกิจ, 3-5 พ.ค. 2564)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview