ข่าวเศรษฐกิจ

ผู้จำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับเริ่มเปิดให้ลูกค้าชำระค่าสินค้าด้วยสกุลเงินดิจิทัล

บริษัท ดับบลิว ซี จี ไดมอนด์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับภายใต้แบรนด์ WCG Diamond เปิดเผยว่าปัจจุบันได้เปิดให้ลูกค้าและนักลงทุนทั่วไป นำสกุลเงินดิจิทัล (หรือ Cryptocurrency) อาทิ บิตคอยน์ (BTC) อีเธอเรียม (ETH) และ USDT (United States Dollar Tether) มาซื้อเครื่องประดับเพชรของบริษัทฯ ได้ โดยล่าสุดพบว่าสัดส่วนลูกค้าที่นำสกุลเงินดิจิทัลมาชำระเงินค่าสินค้ามีราว 10% ของกลุ่มลูกค้าทั้งหมด โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าชาวไทยและชาวลาว ทั้งนี้ บริษัทฯ เห็นว่าการเพิ่มทางเลือกในการรับชำระเงินดังกล่าวเป็นประโยชน์มาก โดยเฉพาะกับกลุ่มลูกค้าต่างชาติ ซึ่งเดิมเมื่อสั่งซื้อสินค้ากับบริษัทฯ ต้องใช้เวลาโอนเงิน 5-7 วัน และต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนเงินระหว่างประเทศราว 1,000-2,000 บาท ขณะที่เมื่อบริษัทฯ เปิดชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล ลูกค้าต่างชาติสามารถสแกน QR Code เพื่อชำระเงินโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ทั้งนี้ บริษัทฯ มองว่าสกุลเงินดิจิทัลแม้จะมีความเสี่ยงและผันผวนสูง แต่คาดว่าสกุลเงินดังกล่าวยังไปต่อได้จากการที่คนรุ่นใหม่ต้องการอิสระทางเงินมากขึ้น สอดคล้องกับสมาพันธ์อัญมณี เครื่องประดับ และโลหะมีค่าแห่งประเทศไทย ซึ่งระบุว่าขณะนี้เริ่มเห็นผู้จำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับเปิดให้ลูกค้าชำระเงินค่าสินค้าด้วยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว 3-4 ราย (ฐานเศรษฐกิจ, 30 พ.ค.- 2 มิ.ย. 2564)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products