ข่าวเศรษฐกิจ

ราคาน้ำมัน WTI พุ่งแตะบาร์เรลละ 70 ดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกนับจากปี 2561

ราคาน้ำมันดิบโลก สัญญาล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส (WTI) พุ่งแตะบาร์เรลละ 70 ดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 ปี ในวันศุกร์ที่ 4 มิถุนายน 2564 ก่อนจะปรับลดลงเล็กน้อยในวันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน 2564 โดยนักวิเคราะห์คาดว่าความต้องการใช้น้ำมันจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งในปี 2564 โดยมีแรงหนุนจากการกลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ สต็อกน้ำมันที่พร่องลงไปมาก และการลงทุนขุดเจาะที่ยังฟื้นตัวกลับมาไม่ทันกับความต้องการใช้น้ำมัน ซึ่งส่วนหนึ่งมีสาเหตุจากต้นทุนการขุดเจาะ Shale Oil ที่สูงขึ้นตามราคาวัตถุดิบทั้งเหล็ก (ราคาสูงขึ้น 60% นับจากต้นปี 2564 และเพิ่มขึ้น 200% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า) และซีเมนต์ ประกอบกับผู้ประกอบการขุดเจาะได้รับแรงกดดันจากนักลงทุนที่ต้องการให้บริษัทฯ รักษาวินัยทางการเงิน โดยให้ความสำคัญกับผลกำไรมากกว่าปริมาณการผลิต อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นคาดว่าจะเป็นแรงจูงใจให้มีการขุดเจาะน้ำมันเพิ่มขึ้น (https://oilprice.com, 7 มิ.ย. 2564)

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview