ข่าวเศรษฐกิจ

แคนาดาประกาศเก็บ AD เฟอร์นิเจอร์จากจีนและเวียดนาม

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา รายงานว่า เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 Canadian Border Service Agency (CBSA) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการใช้มาตรการปกป้องและตอบโต้ทางการค้าของแคนาดา ได้ประกาศเรียกเก็บอากรตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti-dumping Duty : AD) ในขั้นต้นกับเฟอร์นิเจอร์โซฟาและเก้าอี้ปรับนอน (Upholstered Furniture) จากจีนในอัตรา 295% และเวียดนาม 101% เป็นการชั่วคราว ก่อนจะประกาศผลการพิจารณาขั้นสุดท้ายในช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2564 ทั้งนี้ การเรียกเก็บ AD ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ภายในประเทศได้รวมตัวกันยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลเนื่องจากพบว่าสัดส่วนมูลค่าตลาดเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตในประเทศลดลงอย่างมากจากราว 50% เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา เหลือเพียง 15% ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ผู้จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ในแคนาดาระบุว่าสาเหตุที่ต้องนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ เนื่องจากการผลิตในประเทศมีไม่เพียงพอกับความต้องการและมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ผู้มีรายได้น้อยถึงรายได้ปานกลางไม่สามารถเข้าถึงได้ จึงต้องนำเข้าสินค้ามาเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภค (https://www.ditp.go.th, 11 มิ.ย. 2564)

Related
more icon
 • เวียดนามเริ่มตีตลาดมะพร้าวในจีน

  บริษัท เอ็นซี โค่โค่นัท จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าวน้ำหอมแท้แบรนด์ NC Coconut เปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดมะพร้าวทั้งแบบผลสดทั้งผลและน้ำมะพร้าวได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในตลาดจีน ซึ่งเป็นตลาดหลักที่ไทย...

  calendar icon19.07.2024
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview