ข่าวเศรษฐกิจ

AH เผยผลงานไตรมาส 2/2564 โตโดดเด่น-ประเมินครึ่งปีหลังสดใสต่อเนื่อง

บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ของไทย ประเมินภาพรวมผลงานของบริษัทฯ ในไตรมาส 2/2564 ว่าเติบโตโดดเด่นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีฐานต่ำจากการ Lockdown โดยล่าสุดเห็นสัญญาณการฟื้นตัวเป็นแบบ V Shape จากเดิมที่คาดว่าเป็นแบบ U Shape เนื่องจากปริมาณคำสั่งซื้อจากลูกค้ารายเก่าและใหม่เพิ่มขึ้นมาก โดยด้านการส่งออก พบว่าเติบโตอย่างโดดเด่นจากการที่เศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าหลัก อาทิ ออสเตรเลีย ปรับตัวดีขึ้น ขณะที่ยอดจำหน่ายในประเทศได้รับปัจจัยบวกจากการที่ลูกค้ารายใหญ่มียอดจำหน่ายรถกระบะในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2564 เติบโต ประกอบกับบริษัทฯ เพิ่งลงนามสัญญางานพัฒนาและผลิตเพลารถยนต์รุ่นใหม่ มูลค่างานกว่าปีละ 1,000 ล้านบาท รวมระยะงาน 7 ปี ซึ่งจะเริ่มผลิตในช่วงไตรมาส 4/2564 โดยจะส่งมอบให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ โดยเบื้องต้นจะส่งออกไปแอฟริกาใต้และอาร์เจนตินา ส่งผลให้บริษัทฯ ประเมินว่าผลการดำเนินช่วงครึ่งหลังของปี 2564 ยังสดใสต่อเนื่อง แม้อาจได้รับผลกระทบระยะสั้นจากปัญหาชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ (ชิป) ขาดตลาด รวมถึงปัญหาขัดข้องด้าน Supply Chain บางส่วนจากการที่มาเลเซีย Lockdown ส่งผลให้ภาพรวมรายได้ทั้งปี 2564 มีโอกาสทะลุเป้าที่ 21,000 ล้านบาท หรือโตกว่า 20% จากปีก่อนหน้า สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ที่คาดว่าจะโตเพียง 5-10% (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา, 13 ก.ค. 2564)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview