ข่าวเศรษฐกิจ

โรงงานแปรรูปโอดวัตถุดิบไม่เพียงพอ ขอนำเข้าเศษพลาสติกรอบใหม่

ตามที่ประเทศไทยเคยพบปัญหาการนำเข้าเศษพลาสติกและขยะอิเล็กทรอนิกส์มาแปรรูป ซึ่งก่อให้เกิดมลพิษจากเศษซากอุตสาหกรรมที่เหลือจากการแปรรูป จนคณะอนุกรรมการเพื่อบูรณาการการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์และเศษพลาสติกที่นำเข้าจากต่างประเทศอย่างเป็นระบบมีมติให้ยกเลิกการนำเข้าเศษพลาสติกหลังวันที่ 30 กันยายน 2563 นั้น ล่าสุดตัวแทนผู้ประกอบการได้ทำหนังสือถึงกรมโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อขอให้เปิดนำเข้าเศษพลาสติกอีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่ามีปัญหาขาดแคลนเศษพลาสติกที่ใช้ในการผลิตจนเกิดภาวะขาดทุน จึงต้องการให้ออกใบอนุญาต ข.2 เพื่อนำเข้าเศษพลาสติกพิกัด 3915 ซึ่งเป็นพิกัดสินค้าทั่วไป มาแปรรูป อย่างไรก็ตาม สมาคมซาเล้งและร้านรับซื้อของเก่าไม่เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องดังกล่าว เพราะเห็นว่าการนำเข้าเศษพลาสติกจะเปิดโอกาสให้ต่างชาติใช้ไทยเป็นฐานทิ้งหรือระบายขยะ โรงงานแปรรูปเศษพลาสติกจึงควรใช้วัตถุดิบในประเทศให้หมดก่อนจึงจะเปิดให้นำเข้า และหากจำเป็นต้องนำเข้าก็ควรแยกพิกัดให้ชัดเจนและมีการตรวจสอบทุกครั้งที่นำเข้ามา เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีขยะอุตสาหกรรมที่มีมลพิษติดเข้ามาด้วย (ประชาชาติธุรกิจ, 15-18 ก.ค. 2564)

Related
more icon
 • Goldman Sachs คาดว่าราคาน้ำมันจะอยู่ในระดับสูงอีกหลายปี

  ธนาคาร Goldman Sachs คาดว่าราคาน้ำมันดิบ Brent จะอยู่ในระดับบาร์เรลละ 85 ดอลลาร์สหรัฐไปอีกหลายปี โดยคาดว่าราคาน้ำมันดิบ Brent จะขึ้นไปแตะบาร์เรลละ 90 ดอลลาร์สหรัฐ ภายในสิ้นปี 2564 พร้อมระบุว่าราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นในปัจจุ...

  calendar icon15.10.2021
 • ราคาน้ำมันดันเงินเฟ้อพุ่ง

  สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าอัตราเงินเฟ้อเดือน ก.ย. 2564 สูงขึ้น 1.68% (y-o-y) โดยมีปัจจัยสำคัญจากมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพด้านสาธารณูปโภค (ค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปา) ที่สิ้นสุดลง และร...

  calendar icon14.10.2021
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products