ข่าวเศรษฐกิจ

กยท. เผยราคายางพาราอยู่ในระดับสูง-มีแนวโน้มปรับขึ้นจากหลายปัจจัย

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคายางพาราในประเทศล่าสุดว่า ยางแผ่นดิบมีราคากิโลกรัมละ 50.64 บาท ยางแผ่นรมควันกิโลกรัมละ 52.77 บาท และน้ำยางสดกิโลกรัมละ 43.50 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาคใต้มีฝนตกชุก ทำให้ปริมาณน้ำยางมีน้อย ประกอบกับมีการระบาดของ COVID-19 ทั้งในไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ทำให้แรงงานออกไปกรีดยางได้น้อยลง เช่นเดียวกับโรงงานแปรรูปยางพาราที่ผลิตสินค้าไม่ได้เต็มกำลังการผลิต นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเงินบาทที่อ่อนค่า ราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น และล่าสุดคลังยางพาราที่จีนถูกไฟไหม้ เมื่อประกอบกับความต้องการยางพาราในตลาดโลกที่ยังมีมาก ส่งผลให้ราคายางพารายังอยู่ในระดับสูงและมีแนวโน้มจะปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังต้องติตตามสถานการณ์ผลผลิตยางพาราในจีนและเวียดนาม ที่ถึงช่วงผลผลิตออกสู่ตลาด ปัญหาขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป) ที่กระทบต่อการผลิตรถยนต์ทั่วโลก และกระทบต่อเนื่องมายังความต้องการใช้ยางพารา รวมถึงปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์และค่าระวางเรือปรับขึ้น ซึ่งอาจทำให้ราคายางพาราผันผวนได้ต่อจากนี้ (ประชาชาติธุรกิจ, 19-21 ก.ค. 2564 และกรุงเทพธุรกิจ, 20 ก.ค. 2564)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products