ข่าวเศรษฐกิจ

คลัสเตอร์ COVID-19 กระทบกำลังการผลิตของโรงงานแปรรูปยางพาราลดเหลือ 60%

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่าการระบาดของ COVID-19 ในอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ทำให้แรงงานไม่สามารถออกไปกรีดยางได้ตามปกติ ปริมาณน้ำยางโดยรวมของทั้งสองประเทศที่ออกสู่ตลาดจึงไม่เพียงพอต่อความต้องการ ในส่วนของไทย แม้ชาวสวนยางได้ปรับตัวและออกไปกรีดยางในช่วง COVID-19 ทำให้มีน้ำยางออกสู่ตลาดตามปกติ แต่การระบาดของ COVID-19 ในโรงงานแปรรูปยางพาราก็ทำให้กำลังการผลิตโดยรวมลดเหลือเพียง 60% เท่านั้น ทั้งนี้ สำหรับราคายางพาราในประเทศล่าสุดพบว่า ยางแผนดิบมีราคากิโลกรัมละ 50.26-50.43 บาท ยางแผ่นรมควันกิโลกรัมละ 53-53.18 บาท โดยภาพรวมราคายางพารายังปรับขึ้นเนื่องจากปริมาณผลผลิตยางพาราออกสู่ตลาดน้อย รวมถึงมีปัจจัยสนับสนุนจากเงินบาทที่อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และราคาซื้อขายยางพาราล่วงหน้าที่จีน ขณะที่มีปัจจัยกดดันจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลง การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งยางพารา ประกอบกับตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เติบโตต่ำกว่าที่คาดการณ์จากปัญหาเงินเฟ้อ (กรุงเทพธุรกิจ, 5 ส.ค. 2564)

Related
more icon
 • มาตรการคู่ค้าสกัดส่งออกผลไม้ไทยไปไม่ถึงเป้าหมาย

  สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูประบุว่า การส่งออกผลไม้ของไทยในปี 2565 นอกจากมีปัจจัยเสี่ยงจากมาตรการ Zero COVID ของจีน ปัญหาค่าระวางเรือสูงขึ้นตามต้นทุนน้ำมัน และการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์แล้ว ยังเผชิญปัจจัยเสี่ยงจากมาตรการนำเข้...

  calendar icon23.05.2022
 • โรงงานแปรรูปข้าวโพดหวานอ่วม ผลผลิตลด-ต้นทุนผลิตพุ่ง

  บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวโพดหวานแปรรูปและผลิตภัณฑ์แปรรูปสินค้าเกษตรอื่นๆ เปิดเผยว่าปริมาณส่งออกข้าวโพดหวานกระป๋องในช่วงไตรมาส 1/2565 ลดลง 14.8% ท่ามกลางความท้าทายหลายด้านที่กดดันให้ต้นทุ...

  calendar icon23.05.2022
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products