ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. คาดการใช้เหล็กของไทยในปี 2564 จะขยายตัว 5%

รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) คาดว่าการใช้เหล็กโดยรวมของไทยในปี 2564 น่าจะขยายตัวจากปี 2563 ราว 5% และมีแนวโน้มกลับไปใกล้เคียงกับปี 2562 ที่ราว 17-18 ล้านตัน โดยการ Lockdown แคมป์แรงงานและพื้นที่ก่อสร้างมีผลกระทบไม่มากนัก เนื่องจากเป็นช่วงเข้า Low Season อีกทั้งหน่วยงานภาครัฐหลายแห่งได้จัดซื้อเหล็กสำหรับงานก่อสร้างภาครัฐ (ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันความต้องการใช้เหล็กในประเทศ) ไปแล้ว ภายใต้นโยบายการใช้เหล็กที่ผลิตในประเทศไม่ต่ำกว่า 90% ของกรมบัญชีกลาง ทั้งนี้ คาดว่าการใช้กำลังการผลิตโดยรวมจะทรงตัวราว 40% เท่ากับปีก่อนหน้า ยกเว้นบางผลิตภัณฑ์ เช่น เหล็กแผ่นรีดเย็น ที่ได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์ทำให้น่าจะเพิ่มกำลังการผลิตได้เต็มความสามารถ ขณะที่ผลิตภัณฑ์เหล็กเคลือบสังกะสีน่าจะได้รับผลกระทบหนักจากการทุ่มตลาดจากเหล็กจีน โดยล่าสุดการใช้กำลังผลิตยังไม่เกิน 30% (ฐานเศรษฐกิจ, 5-8 ก.ย. 2564)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview