ข่าวเศรษฐกิจ

กกพ. เผยค่าไฟฟ้าต้นปี 2565 ปรับขึ้นตามราคา LNG

สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า ราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในตลาดโลกที่ปรับขึ้นจากปกติเฉลี่ยราว 6 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 180 บาท/ล้าน BTU เป็น 18 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 550-600 บาท/ล้าน BTU ในปัจจุบัน ตามราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้นมาก และเงินบาทที่อ่อนค่าลง มีส่วนทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าของไทย ซึ่งพึ่งพาก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลัก ปรับเพิ่มขึ้น จึงคาดว่าค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่า Ft) ในรอบถัดไป (ม.ค.-เม.ย. 2565) จะปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไทยใช้ LNG จากหลายแหล่ง โดย LNG ส่วนใหญ่มาจากที่ ปตท. ทำสัญญานำเข้าระยะยาวเพื่อความมั่นคงไว้ จึงมีราคาต่ำกว่าราคาตลาดโลกในปัจจุบัน ขณะที่ LNG ที่นำเข้าตามราคา Spot มีสัดส่วนไม่มากนัก จึงทำให้ต้นทุนค่าไฟฟ้าโดยรวมเพิ่มขึ้นไม่มาก ส่วนที่มีความกังวลว่าจะเกิดภาวะไฟฟ้าดับเช่นที่เกิดในประเทศจีนหรือไม่ คาดว่าจะไม่มีปัญหาเพราะหากไทยไม่นำเข้า LNG ก็ยังมีโรงไฟฟ้าที่ใช้น้ำมันเตาอยู่ที่ จ.ราชบุรี อีก 2 แห่ง เป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อน ขนาด 2,800 เมกะวัตต์ ที่สามารถผลิตไฟฟ้าทดแทนได้ (ประชาชาติธุรกิจ, 11-13 ต.ค. 2564)

Related
more icon
 • สหรัฐฯ กดดันบริษัทพลังงานหลัง SPR ส่อไม่ได้ผล

  กระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ เรียกร้องให้บริษัทพลังงานของสหรัฐฯ ซึ่งมีปริมาณน้ำมันสำรองอยู่จำนวนมาก เพิ่มอุปทานน้ำมันทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลก เพื่อลดความร้อนแรงของราคาน้ำมัน หลังจากความพยายามของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร (อินเดีย ...

  calendar icon25.11.2021
 • น้ำมันราคาพุ่ง สวนทางมาตรการระบายน้ำมันดิบออกจากคลังของสหรัฐฯ

  สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI วันที่ 23 พ.ย. 2564 ปิดเพิ่มขึ้น 2.5% เป็นบาร์เรลละ 78.50 ดอลลาร์สหรัฐ แม้สหรัฐฯ และประเทศพันธมิตร (สหราชอาณาจักร จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดีย) ประกาศระบายน้ำมันดิบจากคลังสำรองเพื่อสกัดการพ...

  calendar icon24.11.2021
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products