ข่าวเศรษฐกิจ

วิกฤตพลังงานในจีนกระทบหลายอุตสาหกรรม

รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ขาดแคลนพลังงานในจีนกำลังส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมหนักในประเทศไทย โดยเฉพาะเหล็กและอะลูมิเนียมที่ต้องนำเข้ามาเป็นวัตถุดิบของหลายอุตสาหกรรม ทั้งบรรจุภัณฑ์กระป๋อง รวมถึงยานยนต์ ซึ่งปัจจุบันได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนชิปอยู่แล้ว ทั้งนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมอะลูมิเนียม ส.อ.ท. ระบุว่าซัพพลายหลักของอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมของไทยมาจากจีนถึง 80% การที่รัฐบาลจีนกำหนดมาตรการควบคุมการใช้ไฟฟ้าทำให้ผู้ผลิตในบางมณฑลต้องลดกำลังการผลิตลงถึง 50% เมื่อประกอบกับเงินบาทอ่อนค่า ทำให้ต้นทุนการนำเข้ายิ่งเพิ่มขึ้น ซึ่งจะกระทบมากต่อผู้ค้าที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศ เพราะการปรับราคาจำหน่ายจะปรับเป็นรายเดือนหรือรายไตรมาส จึงยังไม่สามารถปรับราคาขึ้นตามต้นทุนที่แท้จริง อย่างไรก็ตาม วิกฤตพลังงานดังกล่าวส่งผลดีต่อกลุ่มมิตรผลที่ได้เข้าไปลงทุนตั้งโรงงานน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวลทางตอนใต้ของจีน 5 แห่ง และมีไฟฟ้าส่งจำหน่ายให้การไฟฟ้าจีน 3 แห่ง จึงมีแนวคิดจะขยายโรงไฟฟ้าเพื่อรองรับการใช้พลังงานในจีนที่เพิ่มขึ้น แต่ยังติดที่มีที่ดินจำกัด (ประชาชาติธุรกิจ, 14-17 ต.ค. 2564)

Related
more icon
 • GULF ผนึก ETC-BWG ลุยโรงไฟฟ้าขยะ-เชื้อเพลิงแข็งจากขยะ 2.08 หมื่นล้านบาท

  บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ได้เข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม 10 โครงการ และโครงการโรงงานผลิตเชื้อเพลิงแข็งจากขยะอุตสาหกรรม 2 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 20,800 ล้านบาท คาดว่าจะสร...

  calendar icon13.03.2024
 • กกพ.จ่อตรึงค่าไฟฟ้า 4.18 บาท ถึงเดือน ส.ค. 2567

  ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติรับทราบภาระต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจริงประจำรอบเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2566 และเห็นชอบผลการคำนวณประมาณค่า Ft สำหรับงวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 2567 พร้อมให้สำนักงาน กกพ. นำค่า Ft ประมาณการและแน...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview