ข่าวเศรษฐกิจ

Goldman Sachs คาดว่าราคาน้ำมันจะอยู่ในระดับสูงอีกหลายปี

ธนาคาร Goldman Sachs คาดว่าราคาน้ำมันดิบ Brent จะอยู่ในระดับบาร์เรลละ 85 ดอลลาร์สหรัฐไปอีกหลายปี โดยคาดว่าราคาน้ำมันดิบ Brent จะขึ้นไปแตะบาร์เรลละ 90 ดอลลาร์สหรัฐ ภายในสิ้นปี 2564 พร้อมระบุว่าราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นในปัจจุบันไม่ใช่การปรับขึ้นชั่วคราวจากความต้องการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้นในฤดูหนาว แต่เกิดจากความไม่สมดุลของอุปสงค์-อุปทานเนื่องจากขาดการลงทุนในธุรกิจต้นน้ำ (การสำรวจและขุดเจาะ) ในขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังได้แรงหนุนจากราคาถ่านหินที่เพิ่มขึ้น เพราะอุปทานถ่านหินลดลงเร็วกว่าความต้องการใช้ จากแรงกดดันในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ทั้งนี้ นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs ยังระบุเพิ่มเติมว่า ทุกฝ่ายต้องตระหนักว่าการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้พลังงานสะอาดจำเป็นต้องใช้เวลา และการเร่งให้รีบหยุดการลงทุนในพลังงานฟอสซิลจะยิ่งทำให้ราคาพลังงานสูงขึ้นในรยะสั้น (www.cnbc.com, 14 ต.ค. 2564)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products