ข่าวเศรษฐกิจ

นักวิเคราะห์ชี้วิกฤตพลังงานดันต้นทุนพุ่ง-กำไรลด

บริษัทที่ปรึกษา IMA ASIA ระบุว่า ปัญหาวิกฤตพลังงานที่ทำให้ราคาน้ำมัน ถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติ ปรับสูงขึ้นในขณะนี้ จะทำให้บริษัททั่วโลกมีต้นทุนสูงขึ้นและมีกำไรลดลง โดยบริษัทอินเดียและจีนมีแนวโน้มจะได้รับผลกระทบหนักกว่าบริษัทในสหรัฐฯ เนื่องจากสหรัฐฯ เป็นตลาดที่ขยายตัวอย่างคึกคัก บริษัทจึงขึ้นราคาสินค้าตามต้นทุนได้เร็วกว่าในจีนและอินเดีย ซึ่งตลาดไม่คึกคักเท่าสหรัฐฯ ทั้งนี้ องค์การพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) เตือนว่าราคาพลังงานมีความเสี่ยงจะผันผวนมากขึ้น เพราะมีการลงทุนด้านพลังงานในอนาคตน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งจะทำให้การเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานสะอาดไม่มีความแน่นอน ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากนโยบายและความต้องการของตลาดที่ไม่แน่นอน ทั้งนี้ โลกจำเป็นต้องลงทุนพลังงานสะอาด 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี ค.ศ. 2030 เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ในปี ค.ศ. 2050 (ประชาชาติธุรกิจ, 18-20 ต.ค. 2564)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products