ข่าวเศรษฐกิจ

สมาคมผู้ผลิตถุงมือยางประเมินข่าวส่งออกถุงมือยางใช้แล้ว กระทบภาพลักษณ์ของไทย

สมาคมผู้ผลิตถุงมือยางไทยเปิดเผยว่า แม้การตรวจสอบพบการส่งออกถุงมือยางที่ใช้แล้วจากไทยไปสหรัฐฯ จะยังไม่กระทบกับการรับคำสั่งซื้อ (Order) ของธุรกิจถุงมือยางโดยรวม เนื่องจากส่วนใหญ่ทำสัญญากับคู่ค้าในระยะยาวอยู่แล้ว แต่ข่าวดังกล่าวส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของถุงมือยางที่ผลิตในไทย และอาจทำให้ไทยมีความเสี่ยงจะถูกประเทศคู่ค้าอย่าง EU และสหรัฐฯ ใช้มาตรการห้ามนำเข้าถุงมือยาง นอกจากนี้ ขณะนี้ยังมีปัญหาที่น่ากังวลพอๆ กัน คือการที่จีนมีแนวโน้มจะแย่งส่วนแบ่งตลาดถุงมือยางของโลกได้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดจีนมีส่วนแบ่งตลาด 23% เพิ่มจากก่อนหน้าที่มีเพียง 10% ขณะที่มาเลเซียซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตรายใหญ่สุดของโลก มีส่วนแบ่งตลาดลดลงมากในช่วงการระบาดของ COVID-19 ในประเทศ ในส่วนบริษัท ด๊อกเตอร์ บู จำกัด ผู้ผลิตถุงมือยางใน จ.ชลบุรี เปิดเผยว่าปัจจุบันราคาจำหน่ายถุงมือยางในตลาดโลกได้ปรับลดลงตามความต้องการถุงมือยางที่ชะลอตัวลง โดยขณะนี้ราคาเริ่มกลับเข้าสู่ระดับปกติในช่วงก่อนการระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ผู้นำเข้าในต่างประเทศ โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ชะลอดูสถานการณ์ราคาก่อนสั่งซื้อรอบใหม่ เนื่องจากมองว่าราคาอาจลดลงจากระดับปัจจุบันอีก (ประชาชาติธุรกิจ, 1-3 พ.ย. 2564)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products