ข่าวเศรษฐกิจ

พาณิชย์แนะไทยเตรียมรับมือจีนลดปล่อยคาร์บอน คาดทุนย้ายฐานหนีจีน

สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง เตือนผู้ส่งออกสินค้าไปจีนต้องเร่งเตรียมพร้อมปรับกระบวนการผลิต หลังรัฐบาลจีนเผยแพร่แนวปฏิบัติเกี่ยวกับการปล่อยคาร์บอนในประเทศ อาทิ การควบคุมโครงการที่ใช้พลังงานมากและมีการปล่อยมลพิษสูง และการเร่งพัฒนาระบบพลังงานสะอาด    รวมถึงมีแนวโน้มนำมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมมาเป็นเครื่องมือทางการค้ามากขึ้น เพื่อให้บรรลุเป้าลดการปล่อยคาร์บอนระดับสูงสุด คงที่ และลดลง ภายในปี 2573 และเป้าความเป็นกลางทางคาร์บอนและสร้างระบบเศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ภายในปี 2603 ทั้งนี้ หากจีนดำเนินมาตรต่างๆ ดังกล่าวคาดว่าจะส่งผลให้ต้นทุนสินค้าสูงขึ้น โดยเฉพาะเหล็ก ซีเมนต์ กระจก/แก้ว และอะลูมิเนียมอิเล็กโทรไลต์ ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่ใช้พลังงานมากและปล่อยมลพิษสูง จนอาจกดดันให้ผู้ประกอบการย้ายฐานการผลิตออกจากจีน (กรุงเทพธุรกิจ, 18 พ.ย. 2564)

Related
more icon
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ปี 2567 ต่างชาติเที่ยวไทยมากขึ้น

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับเพิ่มประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2567 เป็น 36 ล้านคน จากประมาณการเดิมในเดือน ธ.ค. 2566 ที่ 30.6 ล้านคน โดยมีปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายประเทศเข้าไท...

  calendar icon11.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview