ข่าวเศรษฐกิจ

สหรัฐฯ กดดันบริษัทพลังงานหลัง SPR ส่อไม่ได้ผล

กระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ เรียกร้องให้บริษัทพลังงานของสหรัฐฯ ซึ่งมีปริมาณน้ำมันสำรองอยู่จำนวนมาก เพิ่มอุปทานน้ำมันทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลก เพื่อลดความร้อนแรงของราคาน้ำมัน หลังจากความพยายามของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร (อินเดีย สหราชอาณาจักร จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้) ที่จะลดราคาน้ำมันโดยการระบายน้ำมันดิบออกจากคลังสำรองน้ำมันเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Petroleum Reserve : SPR) ของแต่ละประเทศ ได้ผลไม่มากนัก ทั้งนี้ นักวิเคราะห์หลายสำนักต่างเห็นตรงกันว่าน้ำมันที่สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรระบายออกจากคลังสำรองมีปริมาณน้อยกว่าที่คาดไว้ และยังมีความเป็นไปได้ที่กลุ่ม OPEC+ จะตัดสินใจชะลอแผนเพิ่มการผลิตน้ำมัน นอกจากนี้ ยังคาดว่ามาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันในตลาดเพียง 2-3 สัปดาห์ (www.bangkokbiznews.com, 25 พ.ย. 2564)

Related
more icon
 • ผลสำรวจเผยบริษัทฯ ในสหรัฐฯ มีสต็อกชิปเหลือเพียง 5 วัน

  กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยผลสำรวจบริษัทมากกว่า 150 แห่งว่า ในช่วงปลายปี 2564 ผู้ผลิตในสหรัฐฯ มีสต็อกเซมิคอนดักเตอร์หรือชิปลดเหลือเพียง 5 วัน จากอัตราเฉลี่ย 40 วัน ในปี 2562 นอกจากนี้ ยังพบว่าอุปสงค์เซมิคอนดักเตอร์ใน 25...

  calendar icon27.01.2022
 • สหรัฐฯ เตรียมยกประเด็นแรงงานมาเป็นเงื่อนไขทางการค้า

  สำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ (USTR) ประกาศว่าจะติดตามเรื่องการยกระดับแรงงานทั้งในสหรัฐฯและทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง และจะนำประเด็นเรื่องการดูแลแรงงาน ทั้งในส่วนการผลิตสินค้าและภาคบริการ รวมไปถึงซัพพลายเชนการผลิตและบริการ มา...

  calendar icon27.01.2022
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products