ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. คาดความต้องการใช้เหล็กในประเทศจะขยายตัว 5-6% ในปี 2565

กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) คาดว่าความต้องการใช้เหล็กของโลกในปี 2565 จะเพิ่มขึ้นเป็นราว 1,600 ล้านตัน ขณะที่กำลังการผลิตเหล็กของโลกมีปริมาณปีละ 2,400 ล้านตัน โดยจีนที่ลดกำลังการผลิตลงหลังจากวิกฤตเอเวอร์แกรนด์ ยังคงเป็นผู้ผลิตอันดับ 1 ของโลก ด้วยปริมาณ 800 ล้านตัน ขณะที่อินเดีย ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการใช้เหล็กในประเทศเพิ่มขึ้น มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 100 ล้านตัน และขยับขึ้นเป็นอันดับ 2 แทนญี่ปุ่นที่ปิดโรงงานถลุงเหล็กขนาดใหญ่หลายโรงงาน เช่น นิปปอนสตีล และเจเอฟอีสตีล ทำให้กำลังการผลิตรวมลดเหลือไม่ถึง 90 ล้านตัน สำหรับความต้องการใช้เหล็กในประเทศในปี 2565 คาดว่าจะขยายตัว 5-6% เป็นราว 20 ล้านตัน โดยมีปัจจัยหลักจากนโยบายส่งเสริมการใช้เหล็กที่ผลิตได้ในประเทศในโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ รวมถึงล่าสุดที่มีการผ่อนเกณฑ์ LTV ซึ่งคาดว่าจะช่วยหนุนการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ในแนวราบ ส่วนค่าขนส่งที่ปรับขึ้นตามราคาน้ำมัน ผู้ประกอบการกลุ่มเหล็กได้รับรู้ปัจจัยนี้และปรับขึ้นราคาเหล็กไปแล้ว อีกทั้งต้นทุนค่าขนส่งมีสัดส่วนเพียง 1% เท่านั้น (www.prachachat.net, 26 พ.ย. 2564)

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview