ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. เผยผลกระทบความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลสำรวจผลกระทบจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ในเบื้องต้นพบว่าราคาสินค้านำเข้าหลายรายการของไทยเพิ่มขึ้น เช่น เหล็กที่ไทยนำเข้าจากรัสเซียและยูเครนรวมกันเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ของการนำเข้า และวัตถุดิบอาหารสัตว์ เช่น ข้าวสาลี และข้าวโพด ซึ่งรัสเซียและยูเครนเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายสำคัญของโลก การสู้รบกันทำให้ชาวยูเครนละทิ้งบ้านเรือน ภาคเกษตร และโรงงาน มีผลให้วัตถุดิบอาหารสัตว์ของโลกโดยรวมขาดแคลนและราคาปรับขึ้น  เมื่อประกอบกับการที่ไทยต้องพึ่งพาการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ ภาคปศุสัตว์ของไทยจึงมีต้นทุนอาหารสัตว์เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ คาดว่าสินแร่และปุ๋ยเคมีซึ่งไทยนำเข้าจากรัสเซียก็อาจมีปัญหาขาดตลาด ส่วนสินค้าที่เกี่ยวกับไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ยังต้องติดตามผลกระทบทางอ้อมจากวิกฤตการขาดแคลนพลังงานใน EU เพราะหากรัสเซียถูกใช้มาตรการลงโทษ (Sanction) จนไม่สามารถส่งก๊าซและน้ำมันไป EU ได้อาจทำให้การผลิตอุปกรณ์และส่วนประกอบของอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในยุโรปได้รับผลกระทบ และส่งผลกระทบต่อเนื่องมาถึงผู้ประกอบการไทยที่ต้องนำเข้าอุปกรณ์และส่วนประกอบดังกล่าวจาก EU (ฐานเศรษฐกิจ, 3-5 มี.ค. 2565)

Related
more icon
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
 • สมาคมฯ คาดปี 2567 เครื่องนุ่งห่มโตต่ำเพียง 3-5%

  สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย (TGMA) คาดว่าอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มในปี 2567 จะเติบโตได้น้อยราว 3-5% จากมูลค่าส่งออกปี 2566 ที่ราว 200,000 ล้านบาท โดยตลาดหลักยังเป็นสหรัฐฯ EU และญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้มีเพียงสหรัฐฯ ที่มีสั...

  calendar icon27.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview