ข่าวเศรษฐกิจ

ผู้ส่งออกข้าวห่วงน้ำมันแพงดันต้นทุนขนส่ง-กระทบคำสั่งซื้อ

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครนยังไม่กระทบต่อการส่งออกข้าวไทย อีกทั้งปกติไทยส่งออกข้าวไปยังรัสเซียและยูเครนไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม อาจมีผลกระทบทางอ้อมจากการที่รัสเซียเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีอันดับ 1 ของโลก หากมีการห้ามส่งออกข้าวสาลีจะทำให้ราคาในตลาดโลกเพิ่มขึ้น และดึงให้ราคาข้าวและธัญพืชชนิดอื่นเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ การที่รัสเซีย-ยูเครนไม่ติดทะเลที่จะทำให้เส้นทางการเดินเรือหลักมีปัญหา จึงคาดว่าจะส่งผลต่อเส้นทางการเดินเรือไม่มากนัก โดยเฉพาะเส้นทางไปยุโรป และแอฟริกา ที่เป็นลูกค้าหลักของไทย อย่างไรก็ตาม ยังมีประเด็นที่ต้องติดตามและอาจมีผลกระทบ คือ ค่าระวางเรือที่ปรับสูงขึ้นตามราคาน้ำมัน ซึ่งอาจทำให้ประเทศผู้ซื้อหันไปซื้อข้าวจากประเทศที่ใกล้กว่าและมีราคาถูกกว่าไทยแทน ทั้งนี้ คาดว่าการส่งออกข้าวในปี 2565 จะได้ตามเป้าที่ตั้งไว้  7 ล้านตัน เพราะขณะนี้ไทยส่งออกข้าวไปยังตลาดตะวันออกกลางได้แล้ว เช่น อิรัก และอิหร่าน โดยแต่ละประเทศนำเข้าข้าวกว่า 1 ล้านตัน จากในอดีตที่ไทยเคยเสียตลาดข้าวเหล่านี้ไปเกือบทั้งหมด อีกทั้งปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์บรรเทาลงบ้างแล้ว และอัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบันก็มีส่วนช่วยให้ข้าวไทยแข่งขันได้ หากเงินบาทไม่แข็งค่าไปกว่านี้ (กรุงเทพธุรกิจ, 7 มี.ค. 2565)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • สรท. ชี้ส่งออกครึ่งหลังปี 2567 เผชิญหลากปัจจัยเสี่ยง

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) คาดว่ามูลค่าส่งออกออกทั้งปี 2567 จะขยายตัว 1-2% หากไม่ปัจจัยภายนอกมาซ้ำเติมและเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในระดับ 36-37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเอื้อต่อการส่งออก สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ต้...

  calendar icon03.07.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview