ข่าวเศรษฐกิจ

SCG ตอบโจทย์ Net Zero ลดใช้ถ่านหินในโรงงานปูนลง 50%

ผู้บริหารธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ปรับทิศทางธุรกิจเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี ค.ศ. 2050 (ปี 2593) โดยการพัฒนาสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ปูนงานโครงสร้างเอสซีจี สูตรไฮบริด ที่มีการนำเชื้อเพลิงชีวมวลและลมร้อนเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตมาใช้เป็นเชื้อเพลิงและพลังงานทดแทน ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ในกระบวนการผลิตได้ถึง 0.05 ตัน CO2 ต่อปูน 1 ตัน และ CPAC Low Carbon Concrete ที่ช่วยลดการปล่อย CO2 ในการผลิตได้ถึง 17 กิโลกรัม CO2 ต่อคอนกรีต 1 คิว หรือการพัฒนานวัตกรรมสินค้า โดยนำวัตถุดิบคุณภาพสูง เช่น CPAC Ultracrete (คอนกรีตสมรรถนะสูง) และ Mortar for 3D Printing เข้ามาใช้ในโครงการก่อสร้างเพื่อช่วยประหยัดทรัพยากร โดยสามารถก่อสร้างสะพานภายในปูนซีเมนต์ไทย สำนักงานใหญ่ ซึ่งพัฒนามาจากคอนกรีตนวัตกรรมใหม่แรงอัดสูงที่บางแต่แข็งแรง โดยไม่จำเป็นต้องมีคานรองรับ ทั้งนี้ สำหรับธุรกิจซีเมนต์และวัสดุก่อสร้าง บริษัทฯ มีแผนจะเพิ่มกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งบนพื้นดินและลอยน้ำ 97 MW เพื่อทดแทนไฟฟ้า 5% ที่จ่ายจากสายส่ง และช่วยลดการปล่อย CO2 ปีละ 75,000 ตัน โดยวางแผนจะลดการใช้ถ่านหินลง 50% ที่โรงงานผลิตปูนซีเมนต์ในจังหวัดสระบุรี รวมทั้งการปรับไปใช้รถบรรทุกหินปูนขนาด 60 ตัน ชนิดไฟฟ้า ที่โรงงานปูนซิเมนต์ไทย ทุ่งสง ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและมลพิษ สอดคล้องกับแนวทางอุตสาหกรรมเหมืองแร่สีเขียว รวมทั้งตั้งเป้าจะเพิ่มสัดส่วนของพลังงานหมุนเวียนที่ใช้ จากปัจจุบันใช้พลังงานจากฟอสซิล (น้ำมันและถ่านหิน) 70% เป็นการใช้พลังงานหมุนเวียนให้ได้ 50% (ฐานเศรษฐกิจ, 10-12 มี.ค. 2565)

Related
more icon
 • GULF ผนึก ETC-BWG ลุยโรงไฟฟ้าขยะ-เชื้อเพลิงแข็งจากขยะ 2.08 หมื่นล้านบาท

  บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ได้เข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม 10 โครงการ และโครงการโรงงานผลิตเชื้อเพลิงแข็งจากขยะอุตสาหกรรม 2 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 20,800 ล้านบาท คาดว่าจะสร...

  calendar icon13.03.2024
 • กกพ.จ่อตรึงค่าไฟฟ้า 4.18 บาท ถึงเดือน ส.ค. 2567

  ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติรับทราบภาระต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจริงประจำรอบเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2566 และเห็นชอบผลการคำนวณประมาณค่า Ft สำหรับงวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 2567 พร้อมให้สำนักงาน กกพ. นำค่า Ft ประมาณการและแน...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview