ข่าวเศรษฐกิจ

BAFS ปรับโครงสร้างรายได้เพิ่มสัดส่วนพลังงานสีเขียว

บริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BAFS ผู้ให้บริการน้ำมันอากาศยาน เปิดเผยว่า วิกฤต COVID-19 ในช่วงกว่า 2 ปีที่ผ่านมาส่งผลกระทบกับยอดบริการน้ำมันอย่างเห็นได้ชัด และที่ผ่านมาบริษัทฯ มีรายได้หลักจากการเติมน้ำมันอากาศยาน บริษัทฯ จึงตั้งเป้าหมายว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า โครงสร้างรายได้ของบริษัทฯ จะมาจากธุรกิจหลัก 50% ส่วนรายได้อีก 50% จะมาจากธุรกิจสาธารณูปโภคและพลังงานหมุนเวียน แบ่งเป็นกลุ่มธุรกิจท่อส่งน้ำมัน 40% และธุรกิจใหม่ 10% โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีระบบท่อขนส่งน้ำมันใหญ่ที่สุดในอาเซียน มีกำลังการส่งราวปีละ 9,000 ล้านลิตร และในอีก 5 ปีข้างหน้า เมื่อธุรกิจพลังงานหมุนเวียนและพลังงานไฟฟ้าที่มีอยู่ขยายตัวขึ้น จะมาเป็นรายได้ในสัดส่วนที่สำคัญของบริษัทฯ ต่อไป สำหรับการดำเนินการด้านความยั่งยืน ล่าสุดบริษัท บาฟส์ อินเทค ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ดำเนินธุรกิจประกอบรถเติมน้ำมันอากาศยานแบบ Hydrant Dispenser และแบบ Refueller และซ่อมบำรุง ได้ทำข้อตกลงร่วมกับบริษัท ITURRI ผู้นำการผลิตรถเติมน้ำมันอากาศยานระดับโลกจากสเปน ผลิตรถเติมน้ำมันอากาศยานขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า 100% (BEV : Battery Electric Vehicle) วิ่งได้ระยะทางรวมสูงสุด 170 กิโลเมตร และให้บริการเติมน้ำมันได้เฉลี่ย 8 เที่ยวบินต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งเบื้องต้นมาเลเซียได้สั่งซื้อ 40 คัน ส่งมอบในช่วงต้นปี 2566 (กรุงเทพธุรกิจ, 22 มี.ค. 2565)

Related
more icon
 • GULF ผนึก ETC-BWG ลุยโรงไฟฟ้าขยะ-เชื้อเพลิงแข็งจากขยะ 2.08 หมื่นล้านบาท

  บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ได้เข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม 10 โครงการ และโครงการโรงงานผลิตเชื้อเพลิงแข็งจากขยะอุตสาหกรรม 2 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 20,800 ล้านบาท คาดว่าจะสร...

  calendar icon13.03.2024
 • กกพ.จ่อตรึงค่าไฟฟ้า 4.18 บาท ถึงเดือน ส.ค. 2567

  ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติรับทราบภาระต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจริงประจำรอบเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2566 และเห็นชอบผลการคำนวณประมาณค่า Ft สำหรับงวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 2567 พร้อมให้สำนักงาน กกพ. นำค่า Ft ประมาณการและแน...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview