ข่าวเศรษฐกิจ

ผู้ผลิตอาหารกระป๋องร้องพาณิชย์ต่อเวลาเว้น AD เหล็กแผ่น

สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเตรียมทำหนังสือไปยังกระทรวงพาณิชย์ เพื่อเสนอขอขยายเวลาการชะลอการเก็บอากรตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti-dumping Duty : AD) สินค้าเหล็กสำหรับผลิตกระป๋อง คือ เหล็กแผ่นเคลือบดีบุก (Tin Plate) และเหล็กแผ่นเคลือบโครเมียม (Tin Free Steel) ที่นำเข้าจากจีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน และ EU ที่จะครบกำหนดเวลาผ่อนผันในวันที่ 12 พ.ค. 2565 ออกไปอีก 6 เดือน (มิ.ย.-พ.ย. 2565) เพื่อบรรเทาปัญหาภาระต้นทุนวัตถุดิบเหล็กม้วนที่ใช้ผลิตกระป๋องที่เพิ่มขึ้นมากจากปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครน รวมทั้งผลกระทบจากช่วงก่อนหน้าที่จีนลดกำลังการผลิต โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา (ยังไม่รวมผลกระทบกรณีสงคราม) ราคานำเข้าเหล็กแผ่นเคลือบดีบุกปรับขึ้น 88% และราคาเหล็กแผ่นเคลือบโครเมียมปรับขึ้น 85% นอกจากนี้ ปัจจุบันเหล็กแผ่นเริ่มขาดแคลนหนัก เพราะรัสเซียซึ่งเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่หยุดส่งออก ทำให้ผู้ใช้จากประเทศอื่นเข้ามาแย่งซื้อเหล็กในตลาดญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และจีน ซึ่งเป็นตลาดหลักของไทย ทำให้ราคาสูงขึ้นต่อเนื่อง จึงต้องการให้กระทรวงพาณิชย์ชะลอการเก็บ AD ออกไป เพื่อช่วยดูแลต้นทุนให้ผู้ประกอบการและราคาอาหารสำเร็จรูปให้ผู้บริโภค (กรุงเทพธุรกิจ, 4 เม.ย. 2565)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview