ข่าวเศรษฐกิจ

สรท. เตือนผู้ส่งออกระวังการผิดนัดชำระหนี้

สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจและสถานการณ์เงินเฟ้อที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้ผู้นำเข้าเริ่มมีสภาพคล่องตึงตัว ผู้ส่งออกจึงต้องระมัดระวังการผิดนัดชำระหนี้ พร้อมกันนี้ยังประเมินว่าหากสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครนยังยืดเยื้อจะกระทบต่อการส่งออกของไทยในไตรมาส 2/2565 โดยปริมาณส่งออกอาจจะลดลง ขณะที่มูลค่าส่งออกจะเพิ่มขึ้น 5-15% เพราะราคาวัตถุดิบการเกษตร แร่ธาตุ ปุ๋ย ธัญพืช เหล็ก และราคาน้ำมันดิบ ซึ่งเป็นต้นทุนการผลิตและการขนส่งปรับขึ้น นอกจากนี้ จากการติดตามสถานการณ์ส่งออกถึงวันที่ 5 เมษายน 2565 พบว่า แม้ขณะนี้ยังมีคำสั่งซื้ออยู่ แต่มีสินค้าอุตสาหกรรมบางรายการมีสัญญาณส่งออกลดลง เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า และตู้เย็น ที่ส่งออกไปรัสเซียและยุโรปตะวันออก ขณะเดียวกันสินค้าเกษตรที่คาดว่าจะส่งออกเพิ่มขึ้น อาทิ ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา และน้ำตาลทราย (ประชาชาติธุรกิจ, 6-8 เม.ย. 2565)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • สรท. ชี้ส่งออกครึ่งหลังปี 2567 เผชิญหลากปัจจัยเสี่ยง

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) คาดว่ามูลค่าส่งออกออกทั้งปี 2567 จะขยายตัว 1-2% หากไม่ปัจจัยภายนอกมาซ้ำเติมและเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในระดับ 36-37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเอื้อต่อการส่งออก สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ต้...

  calendar icon03.07.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview