ข่าวเศรษฐกิจ

คาด EU เริ่มห้ามนำเข้าถ่านหินจากรัสเซียเต็มรูปแบบตั้งแต่เดือน ส.ค. 2565

ตามที่คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ได้เสนอคำสั่งห้ามนำเข้าถ่านหินจากรัสเซีย เพื่อตอบโต้กรณีที่ทหารรัสเซียกระทำทารุณต่อชาวยูเครนในเมืองบูชาและในพื้นที่อื่นๆ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเริ่มห้ามนำเข้าเมื่อใดนั้น ล่าสุดได้มีเจ้าหน้าที่ EU เปิดเผยกับสำนักข่าว CNBC ว่า แผนเดิมคือยุติการนำเข้าถ่านหินภายใน 3 เดือน อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาดังกล่าวได้ถูกขยายออกไปเป็น 4 เดือน ส่งผลให้จะเริ่มมีการห้ามนำเข้าอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ส.ค. 2565 เป็นต้นไป เนื่องจากเยอรมนีพยายามขอให้ขยายระยะเวลาการยุติสัญญาถ่านหินที่มีอยู่ออกไปเป็น 4 เดือน โดยให้เหตุผลว่าเยอรมนี ออสเตรีย และฮังการี เป็นประเทศที่พึ่งพาพลังงานจากรัสเซียเป็นลำดับต้นๆ การห้ามจัดหาพลังงานจากรัสเซียอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศของตนมากกว่าของรัสเซีย (สำนักข่าวอินโฟเควสท์, 8 เม.ย. 2565)

Related
more icon
 • STA เปิดตัวยางมีพิกัดรับมาตรการ EUDR

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA คาดว่าผลการดำเนินงานในปี 2567 จะพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ขาดทุน 434 ล้านบาท เนื่องจากราคายางพารามีแนวโน้มผันผวนน้อย ประกอบกับธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได...

  calendar icon12.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview