ข่าวเศรษฐกิจ

ยักษ์ปิโตรเคมีเยอรมนีกางแผนลงทุนในมาบตาพุด

บริษัท โคเวสโตร (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตโพลิเมอร์รายใหญ่ของโลกจากเยอรมนี เปิดเผยว่าบริษัทฯ มีแผนขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบันมีโรงงานที่มาบตาพุด และบางปู โดยบริษัทฯ มีฐานการผลิตกระจายอยู่ใน 50 ประเทศทั่วโลก และมีศูนย์การผลิตขนาดใหญ่ติดอันดับโลกอยู่ใน 8 ประเทศ ซึ่งไทยเป็นหนึ่งในนั้น ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้และขออนุมัติจากบริษัทแม่เพื่อลงทุนผลิตฟิล์มชนิดพิเศษ (Specialty Film) ที่ใช้ในการเคลือบบัตร โดยใช้โพลิคาร์บอเนตเป็นวัตถุดิบหลัก ที่มาบตาพุด เพราะเป็นสินค้าที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดในการผลิตบัตรประชาชนและพาสปอร์ต รวมทั้งขออนุมัติแผนขยายกำลังการผลิตของโรงงานโพลิคาร์บอเนตที่มาบตาพุด ซึ่งเป็นโครงการลงทุนระยะยาว 5 ปี และมีมูลค่าลงทุนกว่า 100 ล้านยูโร หรือกว่า 3,600-3,700 ล้านบาท นอกจากนี้ คาดว่าโรงงานอีลาสโตเมอร์ (ยางสังเคราะห์ที่ทนความร้อนและทนแรงกระแทกได้ดี เป็นชิ้นส่วนของอุปกรณ์ในรถยนต์) แห่งใหม่ที่ได้ขยายการลงทุนในมาบตาพุด ซึ่งจะเป็นโรงงานที่มีกำลังการผลิตสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากโรงงานของบริษัทแม่ในเยอรมนี จะเสร็จสมบูรณ์ในไตรมาส 3/2565 ก่อนจะทดลองเดินเครื่องจักรในไตรมาส 4/2565-1/2566 (ประชาชาติธุรกิจ, 27-29 เม.ย. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview