ข่าวเศรษฐกิจ

ซาอุดีอาระเบียประกาศลดราคาน้ำมันให้แก่ผู้ซื้อในเอเชียบาร์เรลละ 5 ดอลลาร์สหรัฐ

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ซาอุดี อารามโก วิสาหกิจผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของซาอุดีอาระเบียได้ลดราคาน้ำมันเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน โดยลดราคาน้ำมันดิบไลต์ งวดส่งมอบเดือน มิ.ย. 2565 ที่จะส่งมอบให้ตลาดเอเชียเหลือบาร์เรลละ 4.40 ดอลลาร์สหรัฐจากราคาอ้างอิง จากบาร์เรลละ 9.35 ดอลลาร์สหรัฐจากราคาอ้างอิง ในเดือน พ.ค. 2565 ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจความเห็นของโรงกลั่นและผู้ค้าน้ำมันก่อนหน้านี้ ที่พบว่าส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าจะมีการปรับลดราคาน้ำมันดิบลงราวบาร์เรลละ 5 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะเดียวกัน ซาอุดี อารามโก ยังลดราคาน้ำมันทุกเกรดที่จะส่งออกไปยังภูมิภาคยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ และเกือบทุกประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ขณะที่ราคาน้ำมันของลูกค้าในสหรัฐฯ ยังคงเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งนี้ การตัดสินใจลดราคาน้ำมันดิบครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่และชาติพันธมิตร 23 ประเทศ หรือ OPEC+ ซึ่งมีซาอุดีอาระเบียและรัสเซียรวมอยู่ด้วย ต่างเห็นชอบที่จะเดินหน้าเพิ่มกำลังการผลิตตามที่ได้ตกลงกันไว้ที่วันละ 4.32 แสนบาร์เรล ในช่วงเดือน มิ.ย. 2565 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าที่หลายชาติ รวมถึงสหรัฐฯ เรียกร้อง (https://thestandard.co, 9 พ.ค. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products