ข่าวเศรษฐกิจ

ธุรกิจสายการบินได้รับสัญญาณฟื้นตัวดีต่อเนื่อง

สมาคมสายการบินประเทศไทยเปิดเผยว่า อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและธุรกิจสายการบินในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2565 ได้รับสัญญาณฟื้นตัวดีต่อเนื่อง ทั้งจากตลาดในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากรัฐบาลประกาศผ่อนคลายมาตรการขาเข้า และลดค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางเข้าประเทศเป็นระยะ สำหรับเส้นทางบินภายในประเทศ ปัจจุบันหลายสายการบินกลับมาให้บริการเกือบครบ หรือครบทุกเส้นทางแล้ว รวมเส้นทางข้ามภาค ส่วนเส้นทางระหว่างประเทศ ปัจจุบันบางสายการบินเริ่มเปิดให้บริการบ้างแล้วประมาณ 10-20% เมื่อเทียบกับช่วงก่อน COVID-19 ทั้งนี้ คาดว่าตลาดท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนทั่วไป หรือเลเชอร์ (Leisure) จะเป็นกลุ่มที่ทำให้การเดินทางทางอากาศคึกคักอีกครั้ง ส่วนการเดินทางเพื่อธุรกิจ (Business Travel) จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่โดดเด่นนัก เนื่องจากหลายบริษัทยังคงให้พนักงานทำงานที่บ้าน ขณะเดียวกัน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า การปรับมาตรการเข้าประเทศจะส่งผลบวกต่อตารางบินฤดูหนาวปี 2565 รวมทั้งประเมินว่าอีก 2 ปีนับจากนี้ จะเป็นช่วงฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการบิน ซึ่งจะกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติก่อนเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ในปี 2568 โดยสิ่งที่ต้องจับตาในช่วงฟื้นตัว 2 ปีนี้ คือ ความพร้อมในการกลับมาประกอบกิจการของซัพพลายเออร์ อาทิ บริษัททัวร์ (กรุงเทพธุรกิจ, 16 พ.ค. 2565)

Related
more icon
 • Maersk ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรปี 2565

  Maersk ผู้ให้บริการขนส่งจากเดนมาร์ก ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรทั้งปี 2565 หลังรายได้ไตรมาส 2/2565 สูงกว่าประมาณการ โดยสาเหตุสำคัญมาจากสถานการณ์ห่วงโซ่อุปทานโลกคับคั่งซึ่งทำให้ค่าระวางเพิ่มขึ้นนั้น ดำเนินไปยาวนานกว่าที่คาด ทั้...

  calendar icon03.08.2022
 • PRM ประเมินครึ่งปีหลังยังเติบโตแข็งแกร่ง

  บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM ผู้ให้บริการขนส่งและจัดเก็บผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และปิโตรเคมีเหลวทางเรือรายใหญ่ที่สุดของไทย ประเมินทิศทางครึ่งหลังปี 2565 ว่าบริษัทฯ จะยังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยกลุ่มธุรกิจแกนหลัก...

  calendar icon02.08.2022
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview