ข่าวเศรษฐกิจ

อินโนบิกขึ้นแท่นผู้ผลิตยาระดับโลก หลังถือหุ้นใหญ่ Lotus Pharmaceutical ของไต้หวัน

บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ปตท. เปิดเผยว่า หลังจากจัดตั้งบริษัทฯ มา 1 ปีเศษ บริษัทฯ ได้ใช้เงินลงทุนราว 13,000 ล้านบาท เพื่อร่วมลงทุนกับพันธมิตรใน 3 สาขาธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจยา เทคโนโลยีทางการแพทย์ และอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะการเข้าไปลงทุนในบริษัท Lotus Phamaceutical ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน จนกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 37% ด้วยเงินลงทุน 475 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 12,000 ล้านบาท ทั้งนี้ Lotus เป็นบริษัทผู้ผลิตยาสามัญที่มีนวัตกรรมกว่า 250 รายการ โดยเฉพาะกลุ่มยารักษาโรคไม่ติดต่อ หรือ NCDs เช่น มะเร็ง หัวใจ และมีฐานตลาดในสหรัฐฯ EU และเอเชีย ปัจจุบันมีโรงงานอยู่ในเกาหลีใต้และไต้หวัน และเป้าหมายต่อไปคือการมองหาโอกาสและขยายตลาดสู่อาเซียน หากสำเร็จคาดว่าจะมีการตั้งโรงงานในไทยเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ บริษัท อินโนบิก ยังได้เข้าไปถือหุ้นในบริษัท Adalvo ซึ่งเป็นบริษัททำธุรกิจซื้อสิทธิบัตรยาอีกด้วย (ประชาชาติธุรกิจ, 29 มิ.ย.-1 ก.ค. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview