ข่าวเศรษฐกิจ

เหล็กรัสเซียทะลัก ฉุดราคาเหล็กในเอเชีย

กลุ่มผู้ผลิตเหล็กในเอเชียระบุว่า หลังจากรัสเซียถูกคว่ำบาตรจากหลายประเทศจนไม่สามารถเข้าถึงตลาดฝั่งตะวันตกได้ ประกอบกับสงครามในยูเครนส่งผลให้การส่งออกในภูมิภาคทะเลดำต้องหยุดชะงักลง รัสเซียจึงส่งออกเหล็กเข้าไปในประเทศฝั่งตะวันออกมากขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มแรงกดดันต่อตลาดเหล็กในเอเชียที่ได้รับผลกระทบอยู่แล้วจากอุปสงค์ที่ชะลอตัวลงในจีน ทั้งนี้ บริษัท โตเกียว สตีล แมนูแฟคเจอริง ของญี่ปุ่นระบุว่า จีนอาจจะหันมาสั่งซื้อเหล็กราคาถูกจากรัสเซียแทนการนำเข้าเหล็กจากเอเชีย เมื่ออุปสงค์ในประเทศเริ่มฟื้นตัว สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตลาดเหล็กขณะนี้คล้ายคลึงกับตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ตั้งแต่ถ่านหินจนถึงน้ำมันดิบ เนื่องจากรัสเซียต้องการหาผู้ซื้อรายใหม่ในช่วงเวลาที่รัสเซียถูกประเทศทั่วโลกคว่ำบาตรหรือปิดล้อมทางการค้า ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัสเซียส่งออกเหล็กส่วนเกิน โดยเฉพาะเหล็กบิลเลต (Billet) ไปยังตุรกี แต่ขณะนี้โรงถลุงเหล็กของรัสเซียกำลังพยายามจำหน่ายเหล็กราคาถูกให้แก่จีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชีย ส่งผลให้ผู้ผลิตเหล็กบิลเลตทั่วอาเซียนต่างตัดสินใจลดกำลังการผลิตลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงวัตถุดิบจนทำให้ราคาเศษเหล็กของญี่ปุ่นปรับลดลงถึงกว่า 1 ใน 4 (กรุงเทพธุรกิจ, 21 ก.ค. 2565)

Related
more icon
 • เศรษฐกิจซบ Apple สั่งเลิกแผนเพิ่มการผลิต iPhone รุ่นใหม่

  Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า Apple Inc. ได้แจ้งให้ซัพพลายเออร์ระงับแผนเพิ่มการประกอบผลิตภัณฑ์ตระกูล iPhone 14 มากถึง 6 ล้านเครื่อง ในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 โดยบริษัทฯ เปลี่ยนแผนมาผลิตสมาร์ตโฟนรุ่นนี้เพียง 90 ล้าน...

  calendar icon29.09.2022
 • ส.อ.ท. เผยยอดจดทะเบียน EV ใหม่เดือน ส.ค. 2565 พุ่ง 400%

  กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ในเดือน ส.ค. 2565 มียอดจดทะเบียน EV (ป้ายแดง) 2,307 คัน ขยายตัว 391% (y-o-y) แบ่งเป็นรถยนต์นั่ง 1,185 คัน รถกระบะ 4 คัน รถจักรยานยนต์ 1,04...

  calendar icon27.09.2022
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview