ข่าวเศรษฐกิจ

ไทย-เทศ 21 ราย แห่ชิงสิทธิสำรวจก๊าซ-น้ำมันดิบในอ่าวไทย

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเปิดเผยว่า หลังจากที่กรมฯ ได้เปิดให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ครั้งที่ 24 สำหรับแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย จำนวน 3 แปลง ประกอบด้วย แปลง G1/65, G2/65 และ G3/65 ภายใต้ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) นั้น ล่าสุดจากการจัดประชุมเพื่อชี้แจงข้อมูลที่สำคัญต่างๆ เช่น หลักเกณฑ์ เงื่อนไข ขั้นตอนการยื่นขอสิทธิฯ รวมทั้งศักยภาพ และการเข้าถึงข้อมูลของแปลงที่เปิดให้ยื่นขอสิทธิฯ พบว่ามีเอกชนผู้สนใจทั้งจากไทยและต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ สนใจเข้าร่วมรับฟัง 21 ราย แสดงให้เห็นว่ามีเอกชนสนใจจะยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในครั้งนี้จำนวนมาก ซึ่งกรมฯ จะเปิดให้บริษัทที่สนใจยื่นซองคำขอและข้อเสนอระหว่างวันที่ 5-16 ก.ย. 2565 ทั้งนี้ สำหรับศักยภาพปิโตรเลียมทั้ง 3 แปลง โดยอาศัยข้อมูลหลุมเจาะและข้อมูลการวัดคลื่นไหวสะเทือน ในเบื้องต้นคาดว่าแต่ละแปลงจะมีปิโตรเลียมทั้งก๊าซธรรมชาติและน้ำมันดิบอยู่ โดยพื้นที่บางส่วนของแปลง G1/65 และแปลง G3/65 เคยเป็นส่วนหนึ่งของแปลงสำรวจที่มีบริษัทเอกชนได้รับสิทธิสำรวจไปแล้ว แต่ภายหลังได้คืนพื้นที่เนื่องจากไม่สามารถเริ่มการผลิตปิโตรเลียมภายในระยะเวลาที่กำหนด (ฐานเศรษฐกิจ, 4-6 ส.ค. 2565)

Related
more icon
 • ปตท. ขายธุรกิจถ่านหินในอินโดนีเซีย เดินหน้าสู่พลังงานสะอาด

  ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีมติอนุมัติให้บริษัท PTT International Holdings Limited (PTTIH) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ ปตท. ถือหุ้นทั้งหมดดำเนินการขายหุ้นในบริษัท PTT Mining Limited (PTTML) ซึ่ง PTTIH ถือหุ้...

  calendar icon03.08.2022
 • PRM ประเมินครึ่งปีหลังยังเติบโตแข็งแกร่ง

  บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM ผู้ให้บริการขนส่งและจัดเก็บผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และปิโตรเคมีเหลวทางเรือรายใหญ่ที่สุดของไทย ประเมินทิศทางครึ่งหลังปี 2565 ว่าบริษัทฯ จะยังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยกลุ่มธุรกิจแกนหลัก...

  calendar icon02.08.2022
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview