ข่าวเศรษฐกิจ

พลังงานส่อวุ่น ปริมาณสำรองก๊าซฯ ต่ำ เสี่ยงไฟฟ้าดับเป็นบางพื้นที่

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า ปัจจุบันไทยกำลังประสบปัญหาขาดแคลนเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า เนื่องจากการผลิตก๊าซจากแหล่งเอราวัณไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ประกอบกับความต้องการใช้ไฟฟ้าในช่วงที่ผ่านมาสูงขึ้น และโรงไฟฟ้าถ่านหินหยุดฉุกเฉิน ทำให้ต้องใช้ก๊าซธรรมชาติผลิตไฟฟ้าเกินกว่าแผนจัดหาถึงวันละ 1,100 ล้านลูกบาศก์ฟุต จึงต้องไปดึงก๊าซฯ สำรองที่มีอยู่มาผลิตไฟฟ้าแทน ขณะที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เห็นว่าปริมาณสำรองก๊าซฯ เริ่มต่ำลง จึงได้สั่งให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หันไปใช้น้ำมันดีเซลผลิตไฟฟ้าแทน เพราะมีราคาต่ำกว่าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) หรือคิดเป็นต้นทุนผลิตไฟฟ้าราวหน่วยละ 4-5 บาท เทียบกับการนำเข้า LNG มาผลิตไฟฟ้าที่หน่วยละ 7-8 บาท แต่ก็ต้องเผชิญปัญหาโรงกลั่นน้ำมันในประเทศหลายแห่งหยุดซ่อมบำรุงประจำปี ทำให้มีน้ำมันดีเซลไม่เพียงพอ กกพ. จึงสั่งให้กลับไปใช้ก๊าซธรรมชาติผลิตไฟฟ้า จึงยิ่งส่งผลให้ปริมาณสำรองก๊าซฯ ต่ำลง ถือเป็นความเสี่ยงต่อระบบความมั่นคงไฟฟ้าของประเทศ และอาจเกิดปัญหาไฟฟ้าดับในบางพื้นที่ (www.dailynews.co.th, 7 ส.ค. 2565 และฐานเศรษฐกิจ, 7-10 ส.ค. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview