ข่าวเศรษฐกิจ

ความต้องการใช้เหล็กในประเทศครึ่งแรกปี 2565 ลดลง 13% (y-o-y

กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภาพรวมอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศไทย ช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ว่ามีปริมาณความต้องการใช้เหล็กสำเร็จรูปทั้งหมด 8.78 ล้านตัน ลดลง 13% (y-o-y) จากภาวะเศรษฐกิจและการลงทุนก่อสร้างในประเทศที่ชะลอตัว จึงส่งผลให้การใช้กำลังการผลิตจริงของอุตสาหกรรมเหล็กของไทยอยู่ที่เพียง 33.3% ซึ่งนับเป็นอัตราการใช้กำลังการผลิตที่ต่ำมาก ในขณะที่ผู้ผลิตเหล็กในไทยต้องเผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้น ทั้งจากราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้น 39.97% และราคาวัตถุดิบ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันราคาเหล็กโลกได้ปรับลดลงแล้ว โดยราคาเหล็กสำเร็จรูปในภูมิภาคเอเชียปรับลดลง 3.2-4.9% ในเดือน มิ.ย. 2565 และลดลงอีก 5.2-16.3% ในเดือน ก.ค. 2565 โดยมีสาเหตุหลักจากการที่จีน Lockdown เมืองต่างๆ ที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ความต้องการใช้เหล็กในจีนชะลอตัว โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ความต้องการใช้เหล็กของจีนลดลง 6.9% เหลือ 501 ล้านตัน และมีการส่งออกเหล็กรวม 34.25 ล้านตัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการส่งออกในราคาต่ำมาก เพราะกำลังซื้อในประเทศลดลง นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่รัสเซียส่งออกสินค้าเหล็กสำเร็จรูปราคาต่ำเข้ามายังภูมิภาคเอเชีย เนื่องจากถูกคว่ำบาตรจึงไม่สามารถส่งสินค้าไปยัง EU ได้ (www.thansettakij.com, 15 ส.ค. 2565)

Related
more icon
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview