ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. เผยผู้ประกอบการหวั่นขึ้นค่าไฟฟ้ากระทบหนัก

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจ FTI Poll ครั้งที่ 20 ภายใต้หัวข้อ “วิกฤตค่าไฟฟ้าแพง กระทบอุตสาหกรรมแค่ไหน” ว่า ผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่กังวลว่าการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าในอัตราที่สูงเกินไปในครั้งเดียวจะส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนและต้นทุนการผลิตของภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมส่วนใหญ่มีต้นทุนค่าไฟฟ้า 10-30% ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด จึงอาจจำเป็นต้องปรับราคาสินค้าและบริการเพิ่มขึ้นอีกไม่เกิน 10% ภายในปลายปี 2565 นอกจากนี้ การปรับขึ้นค่าไฟฟ้ายังอาจส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถในการแข่งขันของไทย เมื่อเทียบกับเวียดนามที่มีนโยบายคงค่าไฟฟ้าที่หน่วยละ 2.8 บาทตลอดทั้งปี 2565 พร้อมกันนี้  ผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่เห็นว่า การแก้ไขปัญหาค่าไฟฟ้าในระยะยาว ภาครัฐควรทบทวนโครงสร้างค่าไฟฟ้าใหม่ให้เป็นธรรม ส่งเสริมและปรับลดขั้นตอนให้เอกชนลงทุนโรงไฟฟ้าเพื่อให้เกิดการแข่งขันเสรี รวมถึงปรับลดขั้นตอนในการขออนุญาตใช้อุปกรณ์พลังงานหมุนเวียนให้สะดวกรวดเร็วและมีต้นทุนต่ำ (ข่าวหุ้น, 31 ส.ค. 2565)

Related
more icon
 • คาดส่งออกทุเรียนไทยปี 2566 เผชิญการแข่งขันรุนแรงจากเวียดนาม

  บริษัท เดอะลิส อินเตอร์เฟรท จำกัด หนึ่งในผู้ส่งออกทุเรียนจาก จ.จันทบุรี ซึ่งขยายกิจการไปเวียดนาม ให้ข้อมูลว่า ในปี 2566 ผู้ประกอบการจีนรายใหญ่ได้ขยายฐานจากไทยไปเวียดนาม เนื่องจากทุเรียนเวียดนามมีต้นทุนถูกกว่า อาทิ หากราค...

  calendar icon07.02.2023
 • เวียดนามรุกพัฒนาเกษตรสีเขียว ตั้งเป้าขยายตลาด EU

  สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เปิดเผยว่าเวียดนามสนใจลงทุนพัฒนาเกษตรกรรมสีเขียว โดยมีเป้าหมายเพิ่มส่วนแบ่งตลาดสินค้าเกษตรใน EU เพราะแม้ในปี 2565 รายได้จากการส่งออกสินค้าเกษตร ป่าไม้ และการป...

  calendar icon06.02.2023
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview