ข่าวเศรษฐกิจ

ชายฝั่งทรุด-น้ำทะเลรุก เพิ่มความเสี่ยงข้าวอาเซียน

ผู้เชี่ยวชาญประจำสถาบันวิจัยข้าวระหว่างประเทศ (International Rice Research Institute : IRRI) ที่ฟิลิปปินส์ ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกและกิจกรรมของมนุษย์ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นและทำให้ชายฝั่งทรุดลง เว็บไซต์ข่าว Voice of America (VOA) รายงานว่า การที่น้ำทะเลในบริเวณชายฝั่งกำลังรุกเข้ามายังพื้นที่ทำการเกษตรในหลายประเทศทั่วโลกทำให้พื้นดินและแหล่งน้ำปนเปื้อนไปด้วยความเค็ม และเป็นอันตรายต่อผลผลิตทางการเกษตร และในบางพื้นที่ เช่น ในทวีปเอเชีย การรุกล้ำเข้ามาของน้ำเค็มทำให้เกษตรกรแทบจะไม่สามารถเพาะปลูกข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของภูมิภาคได้ เช่นในกรณีของเวียดนาม ซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับสามของโลก ความเค็มกำลังเปลี่ยนสภาพของพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขงอย่างรวดเร็ว ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำชายฝั่งที่ใช้เพาะปลูกข้าวมากกว่าครึ่งหนึ่งของผลผลิตข้าวทั้งหมดในเวียดนาม ทั้งนี้ รัฐบาลเวียดนามได้วางแผนปรับกิจกรรมการเกษตรเพื่อรับมือกับปัญหาความเค็มด้วยการลดการเพาะปลูกข้าวลง ซึ่งจะกระทบต่อประเทศผู้นำเข้าข้าวจากเวียดนาม เช่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และบางประเทศในทวีปแอฟริกา (กรุงเทพธุรกิจ, 6 ก.ย. 2565)

Related
more icon
 • BANPU ทุ่ม 1.2 หมื่นล้านบาท ลุยพลังงานทดแทน-แบตเตอร

  บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า ในปื 2567 บริษัทฯ ได้เตรียมเงินลงทุนไว้ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.45 หมื่นล้านบาท โดยครึ่งหนึ่งจะใช้ในการขยายธุรกิจพลังงานทดแทนและเทคโนโลยีพลังงาน เช่น โซลาร์รูฟท็อป...

  calendar icon08.03.2024
 • ส.อ.ท. วิตกขึ้นค่าจ้าง-ดอกเบี้ยสูงกระทบผู้ประกอบการ

  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ส.อ.ท. มีความกังวลใน 2 ประเด็นหลัก คือ 1) การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2567 และจะมีการพิจารณาปรับเพิ่มขึ้นอีกครั้งในเดือน พ.ค. 2567 จะเป็นร...

  calendar icon23.02.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview