ข่าวเศรษฐกิจ

ชายฝั่งทรุด-น้ำทะเลรุก เพิ่มความเสี่ยงข้าวอาเซียน

ผู้เชี่ยวชาญประจำสถาบันวิจัยข้าวระหว่างประเทศ (International Rice Research Institute : IRRI) ที่ฟิลิปปินส์ ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกและกิจกรรมของมนุษย์ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นและทำให้ชายฝั่งทรุดลง เว็บไซต์ข่าว Voice of America (VOA) รายงานว่า การที่น้ำทะเลในบริเวณชายฝั่งกำลังรุกเข้ามายังพื้นที่ทำการเกษตรในหลายประเทศทั่วโลกทำให้พื้นดินและแหล่งน้ำปนเปื้อนไปด้วยความเค็ม และเป็นอันตรายต่อผลผลิตทางการเกษตร และในบางพื้นที่ เช่น ในทวีปเอเชีย การรุกล้ำเข้ามาของน้ำเค็มทำให้เกษตรกรแทบจะไม่สามารถเพาะปลูกข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของภูมิภาคได้ เช่นในกรณีของเวียดนาม ซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับสามของโลก ความเค็มกำลังเปลี่ยนสภาพของพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขงอย่างรวดเร็ว ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำชายฝั่งที่ใช้เพาะปลูกข้าวมากกว่าครึ่งหนึ่งของผลผลิตข้าวทั้งหมดในเวียดนาม ทั้งนี้ รัฐบาลเวียดนามได้วางแผนปรับกิจกรรมการเกษตรเพื่อรับมือกับปัญหาความเค็มด้วยการลดการเพาะปลูกข้าวลง ซึ่งจะกระทบต่อประเทศผู้นำเข้าข้าวจากเวียดนาม เช่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และบางประเทศในทวีปแอฟริกา (กรุงเทพธุรกิจ, 6 ก.ย. 2565)

Related
more icon
 • คาดส่งออกทุเรียนไทยปี 2566 เผชิญการแข่งขันรุนแรงจากเวียดนาม

  บริษัท เดอะลิส อินเตอร์เฟรท จำกัด หนึ่งในผู้ส่งออกทุเรียนจาก จ.จันทบุรี ซึ่งขยายกิจการไปเวียดนาม ให้ข้อมูลว่า ในปี 2566 ผู้ประกอบการจีนรายใหญ่ได้ขยายฐานจากไทยไปเวียดนาม เนื่องจากทุเรียนเวียดนามมีต้นทุนถูกกว่า อาทิ หากราค...

  calendar icon07.02.2023
 • WHA ตั้งเป้าจำหน่ายที่ดิน 1,750 ไร่ในปี 2566

  บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA ตั้งเป้ารายได้รวม 100,000 ล้านบาท ในช่วงปี 2566-2570 จากปี 2565 ที่ทำได้ราว 1.58 หมื่นล้านบาท รวมทั้งตั้งเป้ารายได้ในปี 2566 เติบโตในระดับ 2 หลัก และถือเป็นระดับที่...

  calendar icon02.02.2023
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview