ข่าวเศรษฐกิจ

ศาลปกครองสูงสุดไฟเขียวกรมธนารักษ์ทำสัญญาท่อส่งน้ำ EEC กับวงศ์สยามก่อสร้าง

ตามที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้กลับคำสั่งของศาลปกครองชั้นต้น โดยให้ยกคำขอของบริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออกจำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์วอเตอร์ฯ ที่มีผลให้ต้องระงับการดำเนินการลงนามในสัญญาโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2565 ระหว่างกรมธนารักษ์กับบริษัท วงศ์สยามก่อสร้าง จำกัด เป็นการฉุกเฉินไว้เป็นการชั่วคราวนั้น กรมธนารักษ์คาดว่าจะมีการลงนามสัญญาในเร็วๆ นี้ หลังจากมีการเลื่อนมาแล้ว 2 ครั้ง คือ ในวันที่ 3 พ.ค. 2565 เนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสั่งให้มีการตรวจสอบการดำเนินโครงการประมูลเพื่อให้เกิดความโปร่งใส และครั้งที่ 2 ในวันที่ 3 ส.ค. 2565 หลังศาลปกครองกลางมีคำสั่งเมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2565 ให้ทุเลาการบังคับการดำเนินการประมูลโครงการ 

สำหรับโครงการท่อส่งน้ำใน EEC นั้น ปัจจุบันอีสท์วอเตอร์ฯ เป็นผู้ดำเนินการ แต่จะสิ้นสุดสัญญาในปี 2566 กรมธนารักษ์จึงได้เปิดประมูลเพื่อหาผู้ดำเนินโครงการต่อไป โดยอีสท์วอเตอร์ฯ ได้เสนอผลตอบแทนให้แก่รัฐต่ำกว่าบริษัท วงษ์สยามฯ ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลในราคา 2.5 หมื่นล้านบาท อายุการดำเนินโครงการ 30 ปี (กรุงเทพธุรกิจและผู้จัดการรายวัน 360 องศา, 23 ก.ย. 2565)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
 • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

  สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

  calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview