ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท. พบสัญญาณส่งออกไปสหรัฐฯ แผ่ว คาดคู่ค้าลดคำสั่งซื้อยาวถึงปี 2566

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยในช่วง 2 เดือนสุดท้ายมีแนวโน้มชะลอตัวลงจากก่อนหน้านี้ที่ขยายตัว 10.6% หลัง ส.อ.ท. พบสัญญาณเตือนการส่งออกไปตลาดหลักอย่างสหรัฐฯ ย่อตัวลง โดยปัจจัยสำคัญมาจากสหรัฐฯ มีต้นทุนในการนำเข้าสินค้าสูงขึ้น เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย ประกอบกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะกึ่งถดถอย กำลังซื้อหดตัว การระบายสินค้าในสต็อกจึงทำได้ช้าลง ผู้นำเข้าสหรัฐฯ จึงใช้วิธีลดการนำเข้าสินค้าจากทั่วโลกเพื่อลดสต็อกลง  โดยคาดว่าความรุนแรงของสถานการณ์นี้จะกินเวลายาวต่อเนื่องไปถึงปี 2566  ทั้งนี้ ส.อ.ท. คาดว่ามูลค่าส่งออกของไทยในปี 2565 จะยังเติบโตได้ 8% ตามเป้า แต่การส่งออกปี 2566 จะเติบโตเพียง 4% จากฐานที่สูงขึ้น และเศรษฐกิจโลกถดถอย สำหรับสินค้าที่จะได้รับผลกระทบเป็นลำดับแรกคือสินค้ากึ่งฟุ่มเฟือย เช่น อัญมณีและเครื่องประดับ และเสื้อผ้า ขณะที่ยานยนต์และส่วนประกอบอาจได้รับผลกระทบซ้ำเติมปัญหาการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain Disruption) ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ด้วย ส่วนสินค้ากลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์น่าจะยังส่งออกได้ เพราะยังมีความจำเป็นต้องปรับตามเทคโนโลยี เช่นเดียวกับกลุ่มอาหารซึ่งเป็นสินค้าจำเป็นที่จะไม่ได้รับผลกระทบ (ประชาชาติธุรกิจ,17-20 พ.ย. 2565)

Related
more icon
 • กกร. กังวลค่าระวางเรือพุ่งฉุดส่งออก

  การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ครั้งที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มกรอบการเติบโตของการส่งออกของไทยในปี 2567 จากเดิม 0.5-1.5% เป็น 0.8-1.5% จากการที่ไทยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายฐานซัพพลายเชนของโลก อย่างไรก็ตา...

  calendar icon11.07.2024
 • กรมสรรพสามิตคาดปี 2567 เป็นปีแรกที่ไทยส่งออก EV ที่ผลิตในประเทศ

  กรมสรรพสามิตเปิดเผยว่า ในปี 2567 จะเป็นปีแรกที่ค่ายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ทำสัญญาจะเริ่มเปิดโรงงานเพื่อผลิตชดเชยการนำเข้าตามมาตรการ EV 3.0 ซึ่งคาดว่าจะมียอดการผลิต EV ในประเทศ 8-9 หมื่นคัน และเป็นปีแรกที่ไทยส่งออก EV ที่ผลิ...

  calendar icon11.07.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview