ข่าวเศรษฐกิจ

ยอดผลิตรถยนต์ทั่วโลกอาจไม่ถึงเป้าเพราะชิ้นส่วนขาดแคลน 

Volkswagen ผู้ผลิตรถยนต์ของเยอรมนีเปิดเผยว่า ได้รับผลกระทบจากปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลนตั้งแต่ไตรมาส 1/2565 แม้จะจัดตั้งหน่วยงานพิเศษเพื่อประเมินความเสี่ยงจากปัญหาดังกล่าว โดยขณะนี้มีรถยนต์มากกว่า 150,000 คันของบริษัทฯ ในยุโรปที่ไม่สามารถประกอบได้สมบูรณ์ เพราะขาดแคลนชิ้นส่วนบางรายการจากการที่ผู้ผลิตชิ้นส่วนไม่สามารถส่งมอบตามกำหนด โดยปัจจัยหลักมาจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ที่ทำให้เกิดปัญหาในการขนส่งวัตถุดิบ อีกทั้งผู้ผลิตชิ้นส่วนหลายรายมีโรงงานผลิตอยู่ในยูเครน ทำให้ Volkswagen ต้องตัดอุปกรณ์มาตรฐานบางรายการในรถยนต์บางรุ่นและต้องลดราคาจำหน่าย และหากปัญหายังยืดเยื้อ Volkswagen อาจตัดอุปกรณ์ในรถยนต์บางรุ่นเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน BMW ก็ต้องหยุดสายการผลิตชั่วคราวในบางโรงงานตั้งแต่เดือน มี.ค. 2565 เพราะปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลนเช่นกัน ด้าน Toyota คาดว่า การขาดแคลนชิ้นส่วนจะส่งผลให้การผลิตปี 2565 เหลือเพียง 9.5 ล้านคัน จากเป้าหมาย 9.7 ล้านคัน นอกจากนี้ การขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป) ยังคงส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตรถยนต์อย่างต่อเนื่อง โดย Volkswagen คาดว่าปัญหาดังกล่าว จะยืดเยื้อถึงปี 2567 อย่างไรก็ดี คาดว่าผลกระทบในปี 2566-2567 จะไม่รุนแรงเท่ากับปี 2563-2564 (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา, 21 พ.ย. 2565)

Related
more icon
 • โซนี่ ดีไวซ์ ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาท ขยายฐานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไทย

  บริษัท โซนี่ เซมิคอนดักเตอร์ โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านบริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี ประเทศไทย จำกัด (SDT) ซึ่งเป็นฐานการประกอบเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจอิม...

  calendar icon01.04.2024
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview