ข่าวเศรษฐกิจ

6 ปัจจัยสำคัญกระทบอุตสาหกรรมเพชรในปี 2566 

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (GIT) รายงานอ้างการคาดการณ์ของ Rapaport ว่าปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเพชรในปี 2566 ได้แก่ 1) อุปทานเพชรของ Alrosa จากเหมืองในรัสเซียซึ่งคิดเป็น 30% ของผลผลิตทั่วโลก ลดลงจากการถูกคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯ ตั้งแต่เดือน เม.ย. 2565 ทำให้ราคาเพชรปรับขึ้น 2) ปัญหาเงินเฟ้อสูงในสหรัฐฯ ส่งผลให้ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้นและทำให้ผู้ค้าเพชรต้องรักษาระดับสินค้าคงคลังไม่ให้มากเกินไป แต่คาดว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2566 3) อุปสงค์ในจีนฟื้นตัวจากการที่จีนเปิดประเทศ 4) เพชรสังเคราะห์ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้อุปทานเพชรสังเคราะห์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและส่งผลให้ราคาเพชรสังเคราะห์ลดลง ขณะที่การที่สหรัฐฯ คว่ำบาตรเพชรจาก Alrosa ของรัสเซียเป็นตัวเร่งให้ความต้องการเพชรสังเคราะห์เติบโตมากขึ้น นอกจากนี้ เพชรสังเคราะห์ยังได้รับความนิยมมากขึ้นในตลาดเครื่องประดับแต่งงาน 5) ความต้องการพิสูจน์แหล่งกำเนิดของเพชรมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากกระแสรักษ์โลก การผลิตที่โปร่งใส รวมถึงการให้ความสำคัญกับแหล่งที่มาที่ไม่ผิดจริยธรรม 6) ข้อตกลงการค้าเพชรระหว่าง De Beers กับบอตสวานาที่ยังหาข้อสรุปได้ยากจะส่งผลต่ออุปทานเพชร โดยบอตสวานาเป็นแหล่งเพชรที่สำคัญที่สุดของ De Beers ทั้งปริมาณที่ขุดได้และมูลค่าทางการค้า การเปลี่ยนแปลงในข้อตกลงจึงอาจส่งผลกระทบต่อรายได้และส่วนแบ่งตลาดของ De Beers ทั้งนี้ GIT ระบุว่าปี 2566 เป็นปีที่ผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมเพชรต้องระแวดระวังสูงและต้องบริหารจัดการอย่างรอบคอบ เนื่องจากการค้าเพชรในช่วงครึ่งปีแรกอาจไม่เติบโตเท่าที่ควร แต่มีแนวโน้มดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2566 (infocenter.git.or.th, 27 ม.ค. 2566)

Related
more icon
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview