ข่าวเศรษฐกิจ

สนค. เปิดสถิติการค้ากับจีนปี 2565 แป้งข้าวเหนียวไทยครองตลาดจีน 99%

สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่าในปี 2565 ไทยเป็นคู่ค้าอันดับที่ 14 ของจีน มีส่วนแบ่งตลาด 2.1% โดยจีนนำเข้าสินค้าจากไทยเป็นมูลค่า 56,527 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่แหล่งนำเข้าอันดับ 1 ของจีน คือ ไต้หวัน รองลงมาคือเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกพบว่า ในรายการสินค้าทั้งหมดที่ไทยส่งออกไปยังจีนมีสินค้าบางรายการที่ไทยเป็นผู้นำตลาด เช่น แป้งข้าวเหนียว มีส่วนแบ่งตลาด 99% ข้าวโพดหวานกระป๋องและแปรรูป 79% และขนมปังกรอบ 73% นอกจากนี้ ยังพบว่าสินค้าที่มีส่วนแบ่งตลาดในจีนเพิ่มขึ้น 3 อันดับแรก คือ ขนมปังกรอบ เครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ และกล้องถ่ายรูป

ส่วนสินค้าที่ต้องจับตาคู่แข่งทางการค้า เพราะไทยมีส่วนแบ่งในตลาดจีนลดลง แม้มูลค่าส่งออกยังคงขยายตัว เช่น ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ที่ส่วนแบ่งตลาดลดลง 5.2% ทองแดงและของที่ทำด้วยทองแดง ลดลง 0.1% และไก่ ลดลง 0.3% สำหรับสินค้าที่ต้องปรับตัว เพราะไทยกำลังสูญเสียส่วนแบ่งตลาดให้คู่แข่งและจีนมีแนวโน้มนำเข้าจากไทยลดลง 3 อันดับแรก คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ส่วนแบ่งตลาดลดลง 4.3% ผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็ง และแห้ง ลดลง 5.0% และยางพารา ลดลง 8.7% (www.thansettakij.com, 9 มี.ค. 2566)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • ส.อ.ท. เสนอแนวทางพัฒนาเอทานอล

  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) นำเสนอแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมเอทานอลไปยังภาครัฐดังนี้ 1) ปรับเปลี่ยนและเพิ่มวัตถุดิบทางเลือกในการผลิตเอทานอล เพื่อลดต้นทุน เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน และสร้างรายได้เพิ่มให้เกษตรกร 2)...

  calendar icon14.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview