ข่าวเศรษฐกิจ

ส.อ.ท.-นักวิชาการ รุมค้านยุติ AD เหล็กรีดร้อน 5 ประเทศ

ตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้พิจารณายุติมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti-dumping Duty : AD) สินค้าเหล็กจาก 5 ประเทศ รวม 3 มาตรการ โดยล่าสุดได้แจ้งยุติมาตรการ AD เหล็กแผ่นรีดร้อนจากจีนและมาเลเซียในช่วงกลางเดือน มี.ค. 2566 นั้น สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ยังคงแสดงจุดยืนคัดค้านเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าการพิจารณาไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย รวมถึงแนวทางการพิจารณาไม่เป็นไปตามข้อชี้แจงของกรมการค้าต่างประเทศที่แถลงต่อสาธารณชนในเรื่องการพิจารณาต่ออายุมาตรการ โดยสินค้าจากจีนและมาเลเซียจะยังมีการทุ่มตลาดในอัตรา 17.86% และ 4.72% ตามลำดับ หากไม่มีการใช้มาตรการต่อไป โดยเฉพาะจีนที่มีการส่งออกสินค้ามายังไทยอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2564 มีการส่งออกมาไทยเพิ่มขึ้นถึงกว่า 270% จากปี 2560 อีกทั้งจีนยังมีกำลังการผลิตส่วนเหลืออีกกว่า 170 ล้านตัน จึงย่อมต้องระบายสินค้าไปยังประเทศที่ไม่มีมาตรการอย่างแน่นอน อีกทั้งในปี 2564 จีนและมาเลเซียส่งออกเหล็กมายังภูมิภาคอาเซียนมากกว่า 1.68 ล้านตัน คิดเป็นสัดส่วนถึง 32.16% ของการส่งออกเหล็กแผ่นรีดร้อนทั้งหมด แสดงให้เห็นว่าอาเซียนเป็นเป้าหมายหลักของการทุ่มตลาด

สอดคล้องกับความเห็นของอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ระบุว่าแนวทางการพิจารณาต่ออายุมาตรการ AD เป็นการพิจารณา “แนวโน้ม” ที่จะทำให้มีการทุ่มตลาดและเกิดความเสียหายขึ้นอีก จึงไม่จำเป็นว่าต้องพบการทุ่มตลาดและมีความเสียหายเท่านั้นจึงจะต่ออายุมาตรการ AD ได้ ดังเช่นกรณีที่ไทยถูกสหรัฐฯ ใช้มาตรการ AD เหล็กแผ่นรีดร้อนตั้งแต่ปี 2544 และตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน ผู้ผลิตในประเทศไทยไม่มีการส่งเหล็กแผ่นรีดร้อนไปสหรัฐฯ แต่สหรัฐฯ ก็ยังต่ออายุมาตรการ AD กับไทยมาจนถึงปัจจุบัน (www.thansettakij.com, 23 มี.ค. 2566)

Related
more icon
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
 • STA เปิดตัวยางมีพิกัดรับมาตรการ EUDR

  บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA คาดว่าผลการดำเนินงานในปี 2567 จะพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ขาดทุน 434 ล้านบาท เนื่องจากราคายางพารามีแนวโน้มผันผวนน้อย ประกอบกับธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได...

  calendar icon12.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview