ข่าวเศรษฐกิจ

ส่งออกไข่ไก่ได้อานิสงส์ไข้หวัดนกระบาด ขณะที่ไก่ยังแผ่วหลังสต็อกท่วม

สมาคมผู้เลี้ยงไก่เพื่อส่งออกไทยเปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกในต่างประเทศส่งผลให้ในปี 2566 ไทยอาจส่งออกไข่ไก่ไปไต้หวันและญี่ปุ่นได้มากขึ้น แต่การส่งออกไปตลาดใหม่อื่นๆ อาจจะใช้เวลาพอสมควร เพราะต้องเตรียมเอกสารเพื่อปฏิบัติตามกฎหมายเรื่องการนำเข้า-ส่งออก อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของไข้หวัดนกทำให้เกษตรกรในประเทศที่มีการระบาดต้องหยุดเลี้ยงไก่ 1 รอบ ซึ่งต้องใช้เวลา 1 ปีก่อนที่ผลผลิตจะกลับมา จึงยังเป็นโอกาสของไทยในการส่งออกไข่ไก่ ส่วนการส่งออกไก่ในช่วงไตรมาส 1/2566 ชะลอตัวลงสวนทางกับไข่ไก่ ซึ่งเป็นผลจากลูกค้ายังมีสต็อกไก่คงค้างจำนวนมาก แต่คาดว่าจะมีคำสั่งซื้อกลับเข้ามาในไตรมาส 2/2566 และการส่งออกไก่ทั้งปี 2566 จะเพิ่มขึ้น 3% โดยตลาดส่งออกหลักยังเป็นญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร EU และจีน สำหรับปัจจัยกระทบการส่งออกไก่ในปี 2566 อาทิ เงินบาทผันผวนมาก ทำให้ต้องทำประกันความเสี่ยง เงินเฟ้อสูงในหลายประเทศมีผลให้คู่ค้าชะลอการสั่งซื้อเพื่อขอต่อราคาสินค้าให้ถูกลง และการแข่งขันจากบราซิลที่มีความได้เปรียบจากต้นทุนอาหารสัตว์ที่ต่ำกว่าและเงินอ่อนค่าทำให้ราคาจำหน่ายของบราซิลต่ำกว่าไทยประมาณ กก. ละ 10 บาท อย่างไรก็ตาม การส่งออกไก่ยังมีปัจจัยบวกจากต้นทุนค่าระวางเรือที่ลดลงต่ำมาก เช่น สายเดินเรือเส้นทางยุโรปปรับลดลงจากช่วง COVID-19 ที่ตู้ละ 14,000 ดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 2,000-3,000 ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ ไทยยังมีโอกาสขยายการส่งออกไปยังตลาดตะวันออกกลางเพิ่มขึ้น หากจัดทำมาตรฐานการส่งออกไก่แล้วเสร็จ (prachachat.net, 25 มี.ค. 2566)

Related
more icon
 • สรท.หวั่นสงครามการค้าปะทุหลังจีนฟ้อง WTO

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่จีนยื่นฟ้อง WTO ว่านโยบายอุดหนุน EV ของสหรัฐฯ (IRA) เป็นการเลือกปฏิบัติและตั้งใจกีดกันอุตสาหกรรมและ EV ของจีน จนอาจลามเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนรอ...

  calendar icon28.03.2024
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview