ข่าวเศรษฐกิจ

กกร.คงคาดการณ์ GDP ไว้ที่ 3-3.5% แต่ลดคาดการณ์ส่งออกเหลือ -2% ถึง 0%

ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วยสมาคมธนาคารไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ประจำเดือน ก.ค. 2566 ยังคงกรอบประมาณการการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ปี 2566 ไว้ที่ 3-3.5% จากภาคการท่องเที่ยวดีขึ้นและเป็นเครื่องยนต์หลักตัวเดียวที่จะพยุงเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีน เริ่มฟื้นตัว ทำให้คาดว่าไทยจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 29-30 ล้านคน ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนยังถูกกดดันจากค่าครองชีพและหนี้ครัวเรือนที่สูงถึง 90.6% ของ GDP ทำให้ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่าย อีกทั้งภาคการผลิตยังมีแนวโน้มชะลอตัวตามทิศทางเศรษฐกิจโลก 

ขณะเดียวกัน กกร. ได้ปรับลดคาดการณ์การส่งออกลงจากเดิม -1% ถึง 0% เป็น -2% ถึง 0% และปรับกรอบเงินเฟ้อจากเดิม 2.7-3.2% เป็น 2.2-2.7% แม้จะยังมีความเสี่ยงจากภัยแล้งและค่าจ้างแรงงานในระยะต่อไป แต่คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะต่ำลงจากที่ประเมินไว้เดิมตามทิศทางราคาพลังงานที่ลดลง หลังจากราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ลดลงมากกว่า 30% และการผลิตก๊าซธรรมชาติจากแหล่งเอราวัณในอ่าวไทยจะทยอยเพิ่มขึ้นจากวันละ 200 ล้านลูกบาศก์ฟุต เป็น 600 ล้านลูกบาศก์ฟุตในช่วงปลายปี 2566 (www.bangkokbiznews.com และ https://siamrath.co.th, 5 ก.ค. 2566)

Related
more icon
 • จีนออกกฎห้ามใช้ชิปของ Intel-AMD ในระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐ

  รัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อทยอยนำไมโครโปรเซสเซอร์ของค่าย Intel และ AMD ของสหรัฐฯ ออกจากคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของรัฐ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ของรัฐพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จีนผล...

  calendar icon25.03.2024
 • US-EU หวั่น EV จีนท่วมตลาด

  รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ กังวลว่าจีนอาจส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาถูกเข้าไปจำหน่ายจนล้นตลาดสหรัฐฯ และมีความกังวลอย่างมากว่าจีนอาจเข้าควบคุมอุตสาหกรรม EV แม้สหรัฐฯ จะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับการผลิตแล้วก็ตาม โดยระบุว่าสหรัฐฯ เคย...

  calendar icon11.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview