ข่าวเศรษฐกิจ

SCGC จับมือบริษัทญี่ปุ่นสร้างโรงงานต้นแบบดักจับ CO2 เปลี่ยนเป็นโอเลฟินส์เบา

บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCGC ร่วมกับบริษัท ไอเอชไอ (IHI) ผู้ผลิตเครื่องจักรในอุตสาหกรรมโรงไฟฟ้าและการก่อสร้างชั้นนำของญี่ปุ่น ศึกษาและสร้างโรงงานต้นแบบ (Pilot Plant) สำหรับทดสอบเทคโนโลยีดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide Capture and Utilization : CCU) เพื่อเปลี่ยนเป็นโอเลฟินส์เบา โดยการดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) จากกระบวนการผลิต มาทำปฏิกิริยาเคมีกับไฮโดรเจน จนได้เป็นโอเลฟินส์เบาและสารประกอบไฮโดรคาร์บอนอื่นๆ ซึ่งสามารถหมุนเวียนใช้ในกระบวนการผลิต ทำให้ SCGC สามารถใช้เป็นวัตถุดิบทางเลือกในอนาคตและช่วยลดปริมาณการใช้วัตถุดิบแนฟทาได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ ยังช่วยบรรเทาปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ และขับเคลื่อนสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ทั้งนี้ บริษัทฯ จะศึกษาความเป็นไปได้และเชื่อมต่อระบบกับโรงงานผลิตโอเลฟินส์ปัจจุบันในกลุ่มธุรกิจ SCGC คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2567 และทำการทดสอบจนถึงปี 2569 (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา, 6 ก.ค. 2566)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview