ข่าวเศรษฐกิจ

ผู้ผลิตเหล็กเฮ กระทรวงพาณิชย์พลิกต่ออายุ AD เหล็กแผ่นรีดร้อนและท่อเหล็กอีก 5 ปี

ตามที่คณะกรรมการพิจารณาการทุ่มตลาดและการอุดหนุน (ทตอ.) ได้มีมติให้ยุติการใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti-dumping Duty : AD) สินค้าเหล็กจาก 6 ประเทศเมื่อต้นเดือน มี.ค. 2566 ซึ่งผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศต่างคัดค้านและขอให้ ทตอ. ทบทวนมติดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศจะได้รับผลกระทบจากการทุ่มตลาดเพิ่มขึ้นหากมีการยกเลิกมาตรการนั้น ล่าสุดกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ทตอ. ได้พิจารณาทบทวนมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดสินค้าเหล็ก มีความคืบหน้าแบ่งออกเป็น 3 กรณี คือ 

1) เหล็กแผ่นรีดร้อนจากบราซิล อิหร่าน และตุรกี สถานะล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2566 ทตอ. ได้ประกาศต่ออายุมาตรการอีก 5 ปีแล้ว

2) เหล็กแผ่นรีดร้อนจากจีนและมาเลเซีย ล่าสุดร่างผลการทบทวนมีมติให้ต่ออายุมาตรการอีก 5 ปี คาดว่าจะมีประกาศให้ต่ออายุมาตรการเร็วๆ นี้ 

3) ท่อเหล็กจากจีนและเกาหลีใต้ ล่าสุดร่างผลการทบทวนมีมติให้ต่ออายุมาตรการอีก 5 ปี และคาดว่าจะมีประกาศให้ต่ออายุมาตรการเร็วๆ นี้เช่นกัน

ขณะเดียวกันแหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ก่อนหน้านี้ผู้ค้า ผู้นำเข้าเหล็ก และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศที่ใช้เหล็กเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าต่อเนื่อง ได้เรียกร้องให้ยุติการต่ออายุมาตรการ AD โดยให้เหตุผลว่าทำให้ผู้นำเข้าต้องเสียภาษีสูงขึ้นและกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้า ประกอบกับที่ผ่านมาสินค้าเหล็กหลายรายการมีการบังคับใช้และต่ออายุมาตรการ AD มาเป็นเวลานาน อุตสาหกรรมเหล็กในประเทศจึงน่าจะปรับตัวได้แล้ว จึงควรยุติการต่ออายุมาตรการ AD เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าดี มีคุณภาพจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม หลังจาก ทตอ. ได้พิจารณาจากหลักฐานต่างๆ แล้วพบว่ายังมีการทุ่มตลาดจริง โดยจำหน่ายสินค้าในราคาต่ำกว่าราคาจำหน่ายในประเทศต้นทาง จึงมีมติให้ต่ออายุการใช้มาตรการ AD เหล็กแผ่นรีดร้อนและท่อเหล็กจาก 6 ประเทศข้างต้นอีก 5 ปี (www.thansettakij.com, 7 ก.ค. 2566)

Related
more icon
 • BOI ปรับมาตรการเพื่อดึงการลงทุน PCB ครั้งใหญ่

  คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เห็นชอบปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนกิจการในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board : PCB) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์...

  calendar icon29.03.2024
 • จีนฟ้อง WTO กรณีสหรัฐฯ กีดกัน EV

  ผู้แทนการค้าของจีนยื่นฟ้องสหรัฐฯ ในเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างเป็นทางการ ในกรณีการเลือกปฏิบัติต่อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีน ซึ่งนับเป็นการเปิดแนวรบล่าสุดของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ดำเนินมายาวนาน โดยแถลง...

  calendar icon28.03.2024
Most Viewed
more icon
 • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

  แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

  calendar icon08.01.2021
 • ราคาไม้สับเพิ่มขึ้นแตะระดับตันละ 1,300-1,350 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี

  สมาคมการค้าชีวมวลไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตพืชเกษตรหลายประเภท อาทิ อ้อย ลดลงมาก ปริมาณวัสดุเหลือใช้ที่นำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลจึงลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการไม้สับ (Wood Chips) ที่ผลิตจากไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปต...

  calendar icon27.01.2021
 • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

  สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

  calendar icon08.01.2018
link อื่นๆ
 • Relate Preview
 • Relate Preview
Financial Products
 • Finance Preview
 • Finance Preview
 • Finance Preview